หลังจากห่างหายจากการจับโทรศัพท์ใหม่ๆ มานาน N900 เป็นตัวแรกที่ได้จับอีกครั้ง ที่ N900 ถูกเลือกมาในครั้งนี้ก็เพราะความประทับใจใน Nokia Internet Tablet 770 นั่นเอง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า N900 มีครบตามความต้องการจริงๆ ตามแบบฉบับของโทรศัพท์ที่ทำอย่างอื่นได้ด้วย » คือ พร้อมในจุดของการเป็นโทรศัพท์จริงๆ แต่สามารถทำอย่างอื่นได้ในระดับที่ดีพอสมควรสำหรับโทรศัพท์ไม่ใช่ PDA ทีนี้ลองมาดูว่า N900 เป็นยังไงกันนะคะ

คีย์บอร์ด เดี๋ยวนี้คนนิยมใช้โทรศัพท์ที่มีคีย์บอร์ดเป็นทัชสกรีนกันหมดแล้ว แต่โดยส่วนตัวแล้วไม่ไหวคะ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะแก่แล้วหรือไม่คุ้น ลองมาหลายรุ่นทั้ง iPhone และ Nexus One ก็ยังไม่ชอบอยู่ดีค่ะ เพราะฉะนั้น N900 จึงเป็นคำตอบสำหรับใครหลายๆ คนที่ชอบคีย์บอร์ดจริงๆ อยู่นะคะ

กล้องถ่ายรูป ตามสไตล์ Nokia เลยค่ะ กล้องสวยค่ะ มีปุ่มกดถ่ายภาพที่สะดวก เก็บภาพสวยๆ ได้ดีไม่แพ้กล้อง point and shoot งามๆ สักตัวเลยทีเดียว ที่เปิดปิดกล้องก็ทำได้เนียน ได้ใจไปเลยค่ะ :)

หน้าจอ กลางๆ ค่ะ ไม่ได้ดีเว่อร์อะไร แต่ก็ไม่เลวเลยทีเดียว

ขนาดเครื่อง ค่อนข้างจะหนานิดนึงค่ะ ไม่เล็กบางเท่าไหร่ อาจจะเป็นเพราะมีคีย์บอร์ดด้วย ได้อย่างก็เสียอย่างนะคะ ขนาดก็ไม่ได้น่าเกลียดอะไร แต่ก็ไม่ถึงขั้นน่ารักน่าชัง

ตัวเครื่อง หนักแน่นมั่นคงดีค่ะ เวลาสไลด์คีย์บอร์ดออกมาก็ไม่ก๊อกแก๊ก ตัวเครื่องเองเป็นสีดำสากๆ นิดหน่อย ด้านๆ สวยค่ะ ที่กลัวคือ กลัวจะเป็นรอยแค่นั้นเลยค่ะ

เสียงเรียกเข้า เบาค่ะเบา หรือหูเราไม่ดีก็ชักไม่ค่อยแน่ใจนะ แต่ระบบสั่นได้เรื่องเลย กำลังน่ารักทีเดียว ไม่มากไม่น้อยเกินไป

การใช้อินเตอร์เน็ท อันนี้เพอร์เฟค interface สวยค่ะ เข้าง่าย ใช้งานได้ทันทีไม่ต้องศึกษาอะไรให้มากมาย มี Application ซัพพอร์ต ให้เลือกหลากหลายค่ะ ที่แน่ๆ ใช้งานง่ายจริงๆ อย่างไม่น่าเชื่อ

การเพิ่มเติมข้อมูล เช่น เพิ่ม contact, e-mail account หรือ IM ก็ง่ายดาย: เอ๊…หรือเพราะว่าห่างหายความรู้สึกนี้ไปนานก็ไม่รู้ค่ะ แต่ดีค่ะ ชอบๆๆๆ

อีกอย่างที่น่ารักมากค่ะ คือแสงไฟแสดงสถานะค่ะ เวลาปกติไฟจะไม่ติดนะคะ ถ้ามีโทรศัพท์เข้า มี Msg ก็จะเป็นแสงสีน้ำเงินค่ะ ถ้าเวลาชาร์จก็จะเป็นไฟกระพริบสีส้มอ่อนค่ะ ถ้าชาร๋จเต็มแล้วจะเป็นสีเขียว สวยค่ะ ไม่แสบตาด้วย

การแสดงผลของหน้าจอเวลามีหลายหน้าเปิดพร้อมกันก็ชัดเจนค่ะ คือจะมีสัญลักษณ์สี่เหลี่ยม 2 รูปซ้อนกันที่มุมบนด้านซ้าย ถ้าเป็นหน้าที่เข้ามาใหม่ยังไม่ได้เปิดดูจะเป็นสีขาววิ้งๆ ค่ะ ถ้าเป็นหน้าปกติจะเป็นสีน้ำเงิน พอกดไปที่รูปจะมีการโชว๋หน้าต่างเล็กๆให้เลือกหน้าที่จะเปิดขึ้นมาอีกทีค่ะ

หน้า front page เป็นอะไรที่เราจัดเองได้ตามใจเลยค่ะ แค่ลากๆ ให้ปุ่มไปอยู่ที่ๆ ต้องการเท่านั้นเอง ง๊าย-ง่ายค่ะ :)

พอก่อนดีกว่าเนอะ น่าจะพอเห็นภาพกันบ้างแล้วนะคะ ถ้ายังไงต้องลองค่ะ :D

N900 - back camera Nokia N900 Nokia N900 Nokia N900 Nokia N900 - light status Nokia N900 - light status Nokia N900 - shutter button Nokia N900 Nokia N900 - shutter button