เมื่อน้อง Eee PC อายุครบ 1 เดือน..

มาถึงวันนี้ น้อง Eee PC น้องเล็กที่น่ารักก็มีอายุครบ 1 เดือนแล้วนะคะ   น้อง Eee น้อยของเราก็สร้างความน่าประทับใจให้ไม่น้อย   แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีมุมไม่ประทับใจเอาซะเลย ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติใช่ไหมคะ   คราวนี้เราจะมาพูดถึงน้อง Eee ในคราบของ Linux กันก่อนนะคะ   แล้วในเดือนที่ 2 ของชีวิตน้อง Eee เราจะเอาภาค Windows มาเล่าสู่กันฟังค่ะ

ในความประทับใจนั้น..

สำหรับคนที่ไม่เคยเห็นหรือไม่เคยจับน้อง Eee ตัวจิ๋วมาเลยคงจะนึกไม่ถึงในความกะทัดรัดที่สามารถใส่ในกระเป๋าถือใบเก่งของสาวๆ ได้ ด้วยขนาดเพียง 8.9 x 6.5 นิ้ว   ยิ่งไปกว่านั้น น้อง Eee ยังเป็นชิ้นงานที่เรียบร้อยชิ้นหนึ่งเลยทีเดียว   ด้วยความเล็ก เบา และเร็ว (เวลาบูทเครื่องใช้เวลาไม่ถึง 25 วินาที ด้วยซ้ำค่ะ) ของ น้อง Eee PC   ก็ทำให้ผู้คนจำนวนมากตกหลุมรักทันทีที่เห็น   เช่นเดียวกันเพื่อนคนหนึ่งของพวกเรา   ตัดสินใจที่จะขาย Laptop เครื่องเก่าเพื่อมาใช้น้อง Eee ทันทีในครั้งแรกที่ได้จับ   อาจจะฟังดูเหลือเชื่อนะคะ แต่มันเป็นไปแล้ว!!

 
ด้วยขนาดที่จิ๋วแต่แจ๋ว

ไม่อยากจะสารภาพเลยว่า เลือกน้อง Eee ก็เพราะขนาดนี่แหละ อะไรจะพอเหมาะพอเจาะขนาดนั้น!!   เชื่อว่าผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่ต้องการที่จะแบกของที่ใหญ่ๆ หนักๆ หรอก ใช่ไหมคะ?   เหมือนกันเลยค่ะ พอได้จับน้อง Eee ครั้งแรกก็รู้สึกว่า “เครื่องนี้แหละ ถูกใจใช่เลย” ขนาดจอ 7 นิ้ว ซึ่งเพียงพอสำหรับการดูหน้าเว็บ อ่าน eBook และทำได้ทุกอย่างที่คอมพิวเตอร์ทำได้ ที่สำคัญประหยัดพลังงานโลกด้วยนะคะ (ใช้ไฟน้อยน่ะค่ะ เพียง 60-70% ของ Laptop ทั่วไป)   อย่างไรก็ตาม ด้วยขนาดที่เล็กมาก ก็ทำให้ขนาดของ keyboard และ mousepad เล็กลงตามไปด้วย  ซึ่งอาจจะเป็นปัญหาสำหรับบางคนนะคะ

   
โปรแกรมหลักๆ

ด้วยความที่เป็น Linux ซึ่งเป็น OS ที่คนส่วนใหญ่ไม่คุ้นเคย อาจจะทำให้บางคนมองว่าเป็นปัญหา แต่ไม่เลยค่ะ   การใช้งาน LInux ไม่ยากอย่างที่คิด แถมยังแอบมีมุมน่ารักๆ ด้วยนะคะ   เพราะผู้ใช้สามารถมี screen background ได้ถึง 5 รูปด้วยกัน แต่เวลาเปลี่ยนออกจะลำบากสักหน่อยเพราะต้องเข้าไปแก้ไฟล์เองค่ะ   ในส่วนของ printer พวกเราไม่เคยมีปัญหาในการใช้น้อง Eee ในเรื่องนี้เลยนะคะ แต่ออกจะพูดยากสักหน่อยเพราะมีแต่ printer ของ HP ค่ะ ทำให้ไม่ทราบว่าน้อง Eee จะเข้ากันได้ไหมกับยี่ห้ออื่นๆ   VGA port ของน้อง Eee ก็เหลือเชื่อค่ะ แค่เสียบเข้ากับจออื่น น้อง Eee จะจัดการปรับแต่ง resolution ให้เอง โดยที่ไม่ต้องทำอะไรเลยค่ะ   และด้วยความที่มีหน่วยความจำเพียงเล็กน้อยติดตัวมาแต่เกิด (คือ มี 3 ขนาดนะคะ 2GB, 4GB, และ 8GB) น้อง Eee จึงมี SD slot ติดมาด้วย   ดังนั้น ผู้ใช้จึงสามารถเพิ่มความจำโดยใช้ SD ได้โดยไม่มีปัญหาเลยค่ะ

ในเรื่องของการใช้ internet น้อง Eee ก็ทำได้ดีไม่แพ้ใครหน้าไหนค่ะ ติดว่าจะช้านิดนึงตอนต่อเข้า router เท่านั้นค่ะ   ในส่วนของ web browser น้อง Eee ใช้ Firefox ค่ะ (เป็นโปรแกรมที่ใช้ในลักษณะเดียวกับ Internet Explorer ค่ะ) นอกจากนี้ ยังมี Pidgin และ Skype ในส่วนของ instant messenger ด้วยค่ะ

 
ปัญหา + ปวดหัว

มันก็ต้องมีบ้างใช่ไหมคะ…เจ้าปัญหาเนี่ยะ เพื่อให้ชีวิตมีสีสัน   น้อง Eee ของเราก็ไม่ได้สมบูรณ์แบบซะทีเดียว ไม่ต่างจากเครื่องอื่นๆ หรอกค่ะ

 1. Firefox ไม่สามารถแสดงหน้าเว็บบางเว็บได้เต็มที่   ไม่สามารถบอกได้เหมือนกันค่ะว่าเพราะอะไร แต่คาดว่าน่าจะเป็นเพราะ คนเขียนเว็บไม่ได้ทดลองหน้าเว็บกับ OS ชนิดนี้มากกว่า จึงไม่ทราบว่ามีปัญหา

 2. เวลาใช้กล้องใน Skype ต้องเข้าไปเปิดเองใน terminal ค่ะ จริงๆ แล้ว น่าจะมีวิธีการที่ทำให้เปิดกล้องได้ง่ายกว่านี้   แต่ด้วยความที่ใหม่แกะกล่อง ก็คงต้องรอไปอีกสักระยะค่ะ

 3. ในส่วนของ easy mode ออกจะเป็นการยากสักหน่อยในการปรับแต่ง icon ค่ะ เพราะ icon จะถูกจัดไว้หมดแล้วและจะไม่เปลี่ยนที่ ลบไม่ได้ แก้ไม่ได้ค่ะ

   
  4. easy mode อีกแล้วค่ะ ปัญหาอยู่ที่ ‘ กับ “ แล้วก็ “Alt” ด้านขวาค่ะ (สำหรับภาษาไทยก็ ง กับ . ค่ะ) หากต้องการตัวดังกล่าวจะต้องกด ตัวนั้นพร้อมกับ “Alt” ด้านขวาพร้อมกันค่ะ

 4. ที่ keyboard มีตำแหน่งประหลาดอยู่ตัวหนึ่งค่ะ คือ ตัว ~ หรือ ตัวเปลี่ยนภาษาจากภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษนั่นเองค่ะ   ปุ่มนี้ไปอยู่ระหว่าง Esc กับ F1 ค่ะ

   
  6. สำหรับ standby mode นั้น น้อง Eeeใช้พลังงานถึง 10% ต่อชม. ซึ่งดูจะไม่มีประโยชน์สักเท่าไหร่   ปิดเครื่องไปเลยน่าจะดีกว่าค่ะ

 5. Add & remove โปรแกรมในน้อง Eee ไม่มีแบบพร้อมใช้เหมือนใน control panel ของ Windows แต่ก็สามารถใช้ Synaptic Manager ได้นะคะ แต่ต้องเข้าผ่าน terminal ค่ะ

น้อง Eee นี่แหละ ใช่เลย!!

จนถึงวันนี้ ก็ยังพูดได้เต็มปากว่าน้อง Eee ตัวน้อยคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป ด้วยความเล็กกะทัดรัดที่สามารถพกพาติดตัวไปได้ทุกที่ ไม่ต้องทรมานแบก laptop เครื่องใหญ่และหนักไปไหนมาไหนเมื่อต้องการใช้งาน   ความสามารถที่ไม่แพ้คอมพิวเตอร์ทั่วไปเลยแม้แต่น้อยในการใช้ internet, เช็คเมล, ทำงานเอกสาร, เล่นเกม, หรืออ่าน eBook   เมื่อได้เจอตัวจริง…แล้วจะติดใจค่ะ :)