ขาดช่วงมาพักนึงครับ (เอ.. จริงๆก็มี Treo นี่นา แต่ว่าไม่ได้เขียนจริงๆจังๆในนี้ 55) คราวนี้เปลี่ยนฐานที่มั่นแล้วก็มีเครื่องใหม่มาให้ review ต่อกันเลย แต่ว่า นะ 55 เหมือนจะเยอะไปครับ เลยแบบว่าไม่รู้จะเลือกตัวไหนดี ยังไงก็เถอะก็ได้มาแล้วครับ review ตัวแรก (และบอกได้ว่า เป็นตัวที่น่าสนใจกว่าครับ ถึงได้ review ก่อน) ในตอนแรกกะจะทำให้มันเป็นการเปรียบเทียบกับ TX เลยครับ แต่ไปๆมาๆ คิดใหม่ทำใหม่ เลยจะ review แค่ตัว zodiac นี้เหมือนกับ review เก่าๆ ไว้สรุปเทียบกัน 2 ตัวแยกเป็นอีกเรื่องดีกว่าครับ เพราะถ้าเทียบกันในนี้มากไปจะทำให้คนที่ไม่เคยใช้น่าจะนึกภาพลำบากกว่า อีกอย่าง จะเน้น software แบบ out-of-box เป็นหลักนะครับ เพราะว่า อย่างน้อยเราก็จะได้เห็นเครื่องจริงๆ ว่าเป็นยังไงส่วนเรื่อง tweak ก็คงจะมีบ้าง
   เกริ่นไปยาวครับ กลับมาเข้าเรื่อง Tapwave Zodiac 2 ตัวนี้เป็นตัวที่อยากได้มาตั้งแต่จะซื้อ T2 แล้วครับ แต่ด้วยความที่มันแพ๊ง แพง แถมขายแต่ใน US (จริงๆก็เพราะขนาดของมันด้วย ตามภาพ) ทำให้เลือก T2 และเป็น mycapsules.com มาถึงทุกวันนี้ 55 พอวันนี้ได้โอกาสสอย Zodiac 2 ใหม่แกะกล่องมา $100 นิดๆ บอกได้คำเดียวว่า.. รู้งี้ซื้อมาตั้งนานแล้วครับ

   แต่น่าเสียดายย้อนหลังมากๆเลยครับ ที่ tapwave เค้าเลิกทำไปแล้ว ดังนั้นถึงจะหาซื้อเครื่องได้แต่เรื่อง support จะไม่มีครับ และจุดสำคัญคือ SDK -_-' ผมเคยมีแต่ตอนนั้นไม่มีเครื่อง หลังจากที่ harddisk ที่บ้านพังไปแล้วตอนนี้จะหามาจากที่ไหนเนี่ย~~ นี่ถือเป็นข้อเสียจริงๆครับ แต่ว่าแค่นี้ก็ดีมากแล้ว มาดูกันดีกว่า

Spec
   นี่เป็นจุดเด่นจุดแรกของเครื่องจากค่าย Tapwave เอ.. รู้กันนิดนึงก่อนดีกว่า คือจริงๆแล้ว Tapwave กับ Palm นั้นใกล้ชิดกันมาก เพราะว่าทีมงานของ Tapwave นั้นเป็นทีมงาน product marketing ของ Palm ครับ แล้วออกมาทำ Tapwave ให้แตกต่างออกไปจากตัวเดิม ..และเค้าก็ทำได้จริงๆ ผมว่าแม้กระทั่งตอนนี้ยังไม่มี PDA ตัวไหนที่มี spec ดีเท่า Zodiac 2 ละครับ (ไม่ว่าจะ OS ไหนก็เถอะ) หลักคือ เป็น Palm ที่แปลกตรงที่แยกการประมวลผลทั้งภาพและเสียงให้เป็นอิสระจาก CPU โดยมี ATI Imageon 4200 w/8MB SD RAM และ Yamaha PA2 รับหน้าที่ตามลำดับ ดังนั้น CPU อย่าง Motolora ARM 9 200MHz ก็ตอบสนองได้อย่างสุดยอดจริงๆ ดูก็จะมีแค่ Clie ครับ ที่ Hardware พอจะสู้ได้บ้าง โดยทาง Sony เค้าจะใส่ Chip ประมวลผลภาพมาด้วย แต่จะเป็นแค่ 2D และไม่มี SDK รองรับการเขียน 3D อย่าง Zodiac ครับ ส่วนประมวลผลเรื่องเสียงที่แยกออกเป็นอิสระจะไม่มี PDA ตัวไหนทำ มาดูกันเลยครับ ว่า Tapwave ทำได้ดีขนาดไหน คราวนี้จะเป็นตารางเทียบกับหลายๆตัวเลยนะครับ
Features Tapwave Zodiac Palm Tungsten T3 Sony CLIE UX50 HP IPAQ 4155 Nokia N-Gage QD
Description Entertainment Console w/ full PDA capabilities Traditional 4-button, Organizer or PDA Keyboard-Centric PDA with low-res camera Traditional 4-button Organizer or PDA Hybrid mobile phone & Gaming Deck
Open Operating System Palm OS 5.2T Palm OS 5.2.1 Palm OS 5.2 Windows Mobile 2003 Symbian OS 6.1
Metal Housing (Anodized Aluminum) (Aluminum) (Painted Plastic) (Painted Plastic) (Painted Plastic)
Graphics Processor (2-15x faster > Palm T3)
Graphics Processor
High Resolution Display (480x320) (320x480) (480x320) (240x320) (176x208)
Large Viewing Area (3.8 inch) (3.8 inch) (3.25 inch) (3.5 inch) (2.1 inch)
Touch Screen
Analog Controller (360 degrees + selection) (4 way + selection) (Jog Dial) (4/8 way + selection) (4/8 way + selection)
Internal Memory (128 MB-Z2) or (32 MB Z1) (64 MB) (104 MB) (64 MB) (3.4 MB)
Video/Graphics Memory (8M Extra)
Expansion Slots (2 slots - SD, MMC, SDIO) (1 slot - SD, MMC, SDIO) (1 slot - Memory Stick) (1 slot - SD, SDIO) (1 slot - MMC)
High Capacity Batteries (1540 mAh) (900 mAh) (1000 mAh) (1070 mAh)
Audio Processor (Yamaha PA2)
Stereo Speakers 2 Speakers (Stereo) 1 Speaker (Mono) 1 Speaker (Mono) 1 Speaker (Mono) 1 Speaker (Mono)
Earbuds or Headphones (included) (included)
Game Vibration Effects
Action Triggers
Wireless Capabilities (Bluetooth, IrDA) (Bluetooth, IrDA) (WiFi, IrDA, Bluetooth) (WiFi, IrDA, Bluetooth) (Dual Band GSM, IrDA, Bluetooth)
Synchronization (PC - Palm Desktop, MS outlook. Mac - 3rd Party) (PC - Palm Desktop, MS Outlook. Mac - Bundled) (PC - Palm Desktop, MS Outlook. Mac - 3rd Party) (PC - MS Outlook. Mac - 3rd Party) (data cable available)

   จาก spec จะเป็นการเทียบรุ่นที่อยู่ในเวลาที่ Zodiac ออกมา แต่อย่างว่าครับ สำหรับ Clie ก็มี TH55 ออกมาตามหลังซึ่ง spec ไม่ได้ดีกว่า เว้นแต่จอใหญ่กว่า ส่วน Palm ก็จะมี T5, TX กับ LifeDrive ที่มี spec สูงกว่า T3 เพียงแค่ Memory และ/หรือ wifi ดังนั้นก็ใช้ตารางนี้ก็ไม่น่าจะเรียกว่าเก่าไปแต่ประการใด เอาเป็นว่าที่เด่นจริงๆของ Zodiac นอกเหนือจากระบบประมวลผลก็ยังจะมี Dual SD-slot ที่เป็น SDIO ข้างนึง (ใส่ sandisk 256MB + wifi หรือ sandisk wifi ตัวอื่นได้ด้วย ที่นอกเหนือจาก PalmOne product) และยังมี stereo speaker อีกด้วย เจ๋งๆมากๆครับ เสียงเรียกได้ว่า ok ทีเดียว เรื่องความดังก็หายห่วงจริงๆ ไม่เหมือน clie ที่เสียงดี แต่เหมือนกระซิบเลยครับ (TH55) ;p นี่ก็บอกจะบอกได้แล้วละครับว่า zodiac ตัวนี้น่าประทับใจรึป่าว? แต่จะมากจะน้อยก็ต้องดูกันต่อๆไปครับDesign & Material

   จากรูปใน web จากทุกอย่าง และความรู้สึกตอนเปิดกล่องครั้งแรก ผมบอกได้เลยครับ ว่าอึ้ง.. มันเล็กและ "บาง" กว่าที่คิดไว้มาก คิดว่าคงมีไม่กี่เครื่องที่จะออกแบบได้บางแต่จับถนัดมืออย่างนี้นะครับ เรื่องการออกแบบที่ทำให้จับได้ถนัดอาจจะเป็นผลมาจากการที่ตลาดเป็น game console ด้วยมั้งครับ ก่อนจะเข้าถึงเรื่องอื่นมาดูขนาดกันก่อน

  Portrait Measurements
  Height 5.6" (143 mm)
  Width 3.1" (787 mm)
  Depth 0.55" (139 mm)
  Weight 6.3 oz. (178 g)
   สำหรับ Zodiac เป็นการออกแบบเพื่อการใช้งานแบบ landscape ต่างกับ palm ทั่วๆไปที่ออกแบบให้เป็น portrait ละครับ ดังนั้นการวางตำแหน่งปุ่มของมันทั้งหมด รวมทั้งการออกแบบโปรแกรมก็จะเพื่อการใช้งานแบบ landscape ด้วยเช่นกัน บางคนอาจจะคิดว่าเครื่องไหนๆ ใช้แบบ landscape ได้ทั้งนั้น เป็นมาตั้งแต่ T3 แล้วนี่นา จริงๆจะบอกอย่างนั้นก็ถูก แต่ปัญหาของมันก็คือจะมีซักกี่คนที่ใช้ T3 หรือรุ่นอื่นๆ ในแบบ landscape อย่างเป็นธรรมชาติ เพราะจริงๆแล้วมันก็แค่ด้วยทุกอย่างมันไม่เหมาะกับการใช้งานครับ
   มาดูขนาดเทียบกับเครื่องอื่นๆกัน ก็ได้เท่าที่มีตอนนี้ ก็น่าจะพอเปรียบเทียบอะไรได้บ้างครับ

   จากรูปจะเรียงจาก TX, Zodiac, c505, Treo 650 และ T2 และสังเกตได้ว่า Zodiac กับ TX นี่หนาแทบจะพอๆกันเลยครับ แต่พอดูกันจริงๆ จะดูเหมือน zodiac บางกว่าพอสมควร คงเพราะการออกแบบและความยาวของ Zodiac ที่มากกว่าด้วย เลยกลายเป็นดูบางเลยครับ แต่ก็เป็นไปตามที่คิด ที่ zodiac นั่นยาวใหญ่ที่สุดจริงๆครับ (แต่จับถนัดมือ ในความรู้สึกแล้วไม่คิดว่าใหญ่ขนาดนั้นเลยจริงๆ)
   สำหรับวัสดุที่ใช้ทำ body เป็น anodized aluminum ง่ายๆคือ aluminum เคลือบนั่นแหละครับ ทั้งบางและเบา ได้ความรู้สึกดีกว่าพวก plastic เคลือบเยอะมากครับ บอกได้เลย จะ treo จะอะไรก็สู้ไม่ได้ครับ ตรงนี้ ก็คงเหลือแต่ palm รุ่นเก่าๆอย่าง Vx ถึง T3 ละครับ ที่ยังคงเป็น aluminum อยู่ ผมไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเค้าจะเปลี่ยนเป็น plastic กันหมดทำไมนะ คงเพราะลดต้นทุนละมั้ง~ แต่จริงๆแล้วถ้าทำพวกนี้ให้ดี เพิ่มราคาหน่อยผมว่าก็มีคนซื้อละ ;p ตอนนี้ผมมีก็แค่ c505 ที่เคลือบสีดำเหมือนกันครับ ผิวของ c505 จะหยาบกว่าหน่อยครับ zodiac ดูงานละเอียดกว่าพอสมควร แต่ก็จะไม่ดำมาก เป็นสีดำเทาๆครับดูขรึมๆครับ

   มาดูด้านบน-ล่างและข้างๆกันต่อ: ด้านบนจะเป็น Dual SD-Slot ด้าน ซ้าย (slot 2) จะเป็น SDIO ส่วนอีกตัวเป็น SD slot ธรรมดา ความสุดยอดของ tapwave อย่างที่บอกไปคือ tapwave เค้าทำ driver ออกมาให้รองรับ wifi เกือบทุกตัว (นอกเหนือจาก PalmOne SD Wifi) ดังนั้นเรื่อง wifi ไม่มีปัญหาครับ แล้วปุ่มที่เห็นอยู่บน SD slot ก็คือปุ่ม bluetooth ไว้ค่อยคุยกันอีกทีครับ ในการใช้งานจริง แบบว่าสะดวกมากๆจริงๆ ส่วนแบบ T3, T5 แม้จะมี statusbar ที่กดเปิดปิดได้ก็ไม่อาจจะเทียบได้ครับ แล้วที่เป็นยาง 2 ข้างๆ นั่นเป็นปุ่มเหมือนกันครับ เป็น L กับ R trigger ก็ถ้าใครเล่น game console คงเข้าใจประโยชน์มันอย่างดีครับ (แหะๆ ไม่ใช่ผม เลยแบบว่าเฉยๆ) ส่วนด้านล่างก็จะมีเพียงแค่ connector เป็นแบบเฉพาะของ tapwave ผมไม่แน่ใจว่านี่เป็นข้อเสียมากรึป่าวนะครับ แต่มันหา connector ยากมากๆ แต่ก็ถอดเสียบสะดวกกว่า multi-connector ของ palm ใหม่พอสมควร จนบางทีเวลาเสียบเริ่มงง ว่าเรียบร้อยรึยัง? ที่เห็นอยู่ด้านขวาของ connector (จริงอยู่ทางซ้ายมือถ้าถือเครื่องปกติ) เป็น stereo headset jack ขนาด 3.5mm ซึ่ง tapwave ก็ไม่ลืมที่จะแถม headset มาให้พร้อมกับตัวเครื่องด้วย แม้จะไม่ได้หรูหราแต่ก็ ok ทีเดียวครับด้านข้าง ทั้ง 2 ข้างจะเหมือนกัน ต่างกันที่ฝั่งนึงจะมี 3.5mm stereo jack ซึ่งรับกับโค้งของเครื่องได้ดีทีเดียว ส่วนข้างๆจะเป็นยางยาวจากด้านบนที่เป็น trigger ถึงด้านล่างครับ ด้วยการทำอย่างนี้ทำให้มันจับสะดวก เหมาะมือ แต่บอกไม่ได้ ว่าถ้าใช้เป็นนานๆจะเป็นอย่างไร แต่หวังว่าคงไม่มีปัญหาอะไรครับ

   มาดูด้านหลังกันก่อน ด้านหลังเป็นแหล่งรวม logo ครับ ที่เด่นๆก็มี Tapwave: first edition (เสียดายที่เป็นแค่ edition เดียวซะด้วย), Palm และตามมาด้วย ATi ที่แสดงให้เห็นว่าใช้ graphic chipset ของ ATi นะ สิ่งที่เป็นปกติอีกอย่างคือ screen cover ครับ ของ tapwave จะเป็น Vinyl ครับ เรียกว่า ปิดหน้าจอพอดิบพอดี (แค่หน้าจอเลยครับ)

   แต่ด้วยความที่มันนิ่มเลยไม่มีปัญหาว่ามันจะเกะกะแต่อย่างใดครับ แต่มันป้องกันจอได้ดีทีเดียวครับ อีกอย่างที่ผมว่ามันน่าจะมีในทุก palm device คือ ช่องเสียบสายรัดข้อมือ คือด้วยความที่เป็น game console เค้าคงไม่ลืมที่จะเป็นห่วงคนที่เมามันกับเกมมากไปจนอาจหลุดมือมั้ง ;p ปุ่ม reset ก็สามารถใช้ stylus เสียบได้ทันที ไม่ต้องมีพิถีรีตรองอะไรให้ยุ่งยากครับ

   สิ่งที่เด่นที่สุดของด้านหลังของ zodiac คือ ที่เสียบ stylus ครับ ตัวยึดจะเป็นยาง 4 ปุ่มวางไว้เพื่อรัด stylus ให้อยู่กับที่ครับ ดูเหมือนไม่แข็งแรงแต่ก็รับ stylus ได้แน่นมากทีเดียว แต่ก็ไม่มากจนทำให้เสียบลำบากครับ สำหรับการทำเช่นนี้ทาง tapwave เค้าให้เหตุผลว่า ไม่อยากให้ stylus silo มาเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อการออกแบบตัวเครื่อง การทำ silo เสียบเหมือนทั่วๆไปจะทำให้เครื่องต้องมีความหนาขึ้นมากเกินไป ไม่งั้นก็ต้องลดขนาด stylus ซึ่งจะทำให้ไม่สะดวก เลยใช้วิธีนี้แทนครับ ผมว่า เค้าเลือกที่จะทำให้แตกต่างแต่ก็ไม่ได้ทำให้มันใช้งานลำบากขึ้น นับว่าเก่งทีเดียวในจุดนี้

   ส่วนด้านหน้าก็จะมีหลักๆคือ analog controller กับ action buttons ทั้งสองตัวนี้ทำงานคล้ายๆกับ 5-way และ 4-standard button ของ Palm ทั่วๆไป แต่ปัญหาคือมันไม่ธรรมดาและก็ไม่ใช้เหมือนกันจริงๆด้วยครับ ไว้ค่อยไปคุยต่อในรายละเอียดในส่วนต่อๆไปครับ สำหรับ analog controller ความรู้สึกแรกที่จับผมรู้สึกว่ามันลื่นไปหน่อย คือขยับง่ายไปนิด (แหะๆ จริงคือความคิดของคนไม่ค่อยเล่นเกม เลยอาจจะต่างกันไปตามแต่ละคน) แต่พอใช้คุ้นๆก็ ok ตอบสนองได้ดีตามใจเรา ไม่มีผิดพลาดอะไรให้เห็นครับ ส่วน action buttons ผมว่ามันเพื่อเล่นเกมมากไป คือมันไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์เท่าไรนักหาไม่ได้เล่นเกม นอกเหนือจากปุ่มหลักทั้งสอง ยังมีปุ่ม power อยู่บน analog controller ปุ่มนี้จะมี LED 2 สี: เขียว-ส้มไว้แสดงในสถานะที่ต่างกันครับ

  สีเขียว เปิดตลอด: คือ ชาร์จเต็มแล้ว
  สีเขียว กระพริบ (อันนี้เป็นอะไรที่เจ๋งมาก มันจะไม่กระพริบจริงๆ แต่มันจะค่อย fade in และ out แบบที่ไม่คิดว่าจะมีอะไรอย่างนี้ใน palm ครับ) อันนี้คือ เปิด MP3 แต่หน้าจอปิดไปเรียบร้อยแล้ว
  สีส้ม เปิดตลอด: คือ กำลัง charge
  สีส้ม กระพริบ คือ battery กำลังจะหมด
  สีแดง กระพริบ คือ battery หมด ปิดก่อนจะสายครับ

   ปุ่ม power นั้นจะสูงเท่าๆกับตัว body เลยครับ ทำให้ไม่มีโอกาสที่จะไปกดมันพลาดเลย ปุ่มต่อมาเป็นสีเงินๆ คือปุ่ม function ปุ่มนี้เป็นปุ่มพิเศษจริงๆ มันจะใช้ใน Zodiac Launcher, สำหรับในโปรแกรมต่างๆไว้เปลี่ยน form อย่างเช่นใน calendar ก็จะเป็นการเปลี่ยนจาก agenda view >> day view >> week view >> month view ตามลำดับ ซึ่งก็เป็นอย่างนี้กับเกือบทุกโปรแกรม และยังใช้เป็นปุ่มสำหรับกด Done หรือ No หรือ Cancel อีกหน้าที่นึงที่ขาดไม่ได้คือไว้สำหรับ Warm Reset เป็นการออกแบบที่ใช้ได้ทีเดียวครับ แปลกดีครับ ปุ่มสุดท้ายก็คือปุ่ม home อันนี้ก็ถ้าใช้ palm ยังไงก็ต้องรู้จักครับ
   นอกเหนือจากปุ่มแล้วยังมี speaker อยู่ทั้ง 2 ข้างเป็น stereo ครับ เรียกได้ว่า ok ทีเดียว ข้อดีมากๆของการวางลำโพงไว้ด้านหน้าก็ชัดๆ คือ ได้ยินชัดเจนต่างกับพวก TE, T5, TX ที่แม้จะพัฒนาให้ดังขึ้นแต่ก็ไม่สามารถสู้พวกลำโพงด้านหน้าได้

   หน้าจอของ Zodiac นั้นมีความยาวแนวทะแยงก็ 3.8" เท่าๆกับ TX, Lifedrive แต่ตัวหน้าจอจริงๆจะใหญ่กว่า เพราะจะมีขอบสีดำกว้างกว่าตัว TX

   นี่เป็นสาย Hotsync เรียกได้ว่าทำมาได้เนียนทีเดียว ซึ่งก็มีข้อเสียก็ตรงที่ใช้ connector ของตัวเองนี่แหละ มันก็เลยใช้กับใครไม่ได้ครับ สำหรับสาย sync มีที่เสียบสายไฟเหมือนกับ palm รุ่นเก่าๆ แต่ทำได้สวยงามกว่าพอสมควรทีเดียว คือจะมี connector แถวๆ USB ที่เสียบกับ com เลยครับ เพื่อจะเอาสายไฟมาเสียบ ทำแบบว่าถ้าหายเมื่อไหร่แย่แน่ๆครับ

   นี่เป็น adapter ที่เสียบกับสาย hotsync ข้างต้น เพียงแต่ว่าตัวสายที่ออกแบบมาสวยงามก็ยังเสียบเจ้า zodiac ได้โดนตรงอีกด้วย งานนี้ต้องยกมือให้คนออกแบบครับดูลงตัวไปทุกอย่างครับ ;p

   สำหรับ Zodiac ทุกเครื่องจะมาพร้อม Tapwave sport carry bag ครับ ไว้ใส่ Zodiac เรียกว่ามาคล้ายๆ Clie งานนี้เอาเป็นว่าก็ควรใช้ละครับ ตรงที่เก็บเครื่องจะมีหนามเตยอยู่ที่ bag ซึ่งสีขาวๆที่เห็นคือเค้าจะเอาไว้ให้ติดกับ zodiac เพื่อจะได้ไปเกาะติดกับ bag ไม่ให้หล่นครับ ยึดติดแน่นดีมากๆ ไม่ใช่แค่วางเฉยๆครับbuilt-in Software

   สำหรับ Tapwave Zodiac นั้นมีโปรแกรมมาให้แบบจุใจและใช้ได้ดีหลายๆตัวเลยทีเดียว มาดูกันก่อน ว่ามีอะไรบ้างครับ

   ก่อนอื่นเรามาดู Zodiac Launcher กับ statusbar กันก่อนเลย สำหรับ statusbar ของ zodiac แล้วค่อนข้างจะเหมือนกับตัวของ palmsource ทีเดียว (simulator) แต่ก็แตกต่างกันในบางจุด เรามาดูกันก่อนเลยครับ

   สำหรับ status bar ของ zodiac ก็จะมีทั้งหมดตามรูป สิ่งที่เจ๋งสุดๆ คือ ปุ่ม Music แบบว่าเป็น pop-up เลยครับ ไว้ค่อยไปดูในตัวโปรแกรม Music กัน แต่เจ๋งจริงๆ ไม่ใช่ว่าจะมีแต่สิ่งที่ดีครับ สิ่งที่แย่ที่สุดของ statusbar ตัวนี้ก็คือ "เวลา" ... ขาดตัวแสดงเวลาไปได้อย่างไรก็ไม่ทราบ -_-' สงสัยไม่อยากให้เวลามารบกวนการเล่นเกมมั้ง อิอิ
สำหรับ Zodiac แล้วแม้จะออกแบบเป็นเครื่องเกมแต่ก็ยังไม่ลืมที่จะมี organizer ตามแบบของ palm นะครับ และด้วยความที่ว่า Tapwave เป็น licensee ของ PalmSource ดังนั้นชุด orgnizer ก็จะเป็น datebook, address, todo list , memopad ไม่ใช่ชุด PIM ใหม่จาก palmOne นะครับโดยชุดนี้จะไม่แตกต่างกับชุด PIM เก่ามากนักโดยสิ่งที่ต่างคือสามารถรองรับ Hi-res+ ของ Tapwave ได้สมบูรณ์แบบทั้ง landscape และ portrait นะครับ (แหะๆ คือเอา PalmOne PIM มาลงก็ไม่สามารถใช้ Hi-res+ ได้ทั้ง 2 แนวนะครับ แต่ก็ใช้ได้แบบ 320px*320px ครับ)
My Stuff ที่แบ่งกลุ่มอย่างนี้ไม่ได้แบ่งเองนะครับ มันเป็น default ตาม launcher ครับเลยแยกมาให้ด้วยเลย สำหรับตัวแรก Clock

   โปรแกรมนี้ไม่ได้แตกต่างกับการบอกเวลาธรรมดาทั่วไป เพียงแค่มันเพิ่ม Alarm Clock และ Timer เข้ามาด้วย สำหรับตัว Timer นี้ก็ธรรมดา แต่เรียกได้ว่ากดง่ายพอสมควรที่เดียว เพราะมีเลขทั้งหมดมาให้เพียงแต่จิ้มๆไปตามปกติ และ Alarm Clock ก็เอาไว้ปลุกนั่นแหละครับ 55 ที่พิเศษคือ มันปลุกด้วย MP3 ได้ด้วย ;p เรียกได้ว่าครบเครื่องดีทีเดียวครับ
   สำหรับ WordSmith - บางท่านคงรู้จักดี เป็นโปรแกรมที่ทำให้ memopad ของเรามีสี ตัวหนา ตัวเอียง ขีดเส้นใต้อะไรพวกนี้ขึ้นมาได้ ด้วยการใส่ tag เพิ่มขึ้นในตัว memo เอง ผมไม่รู้ว่าจะเรียกว่ามันดีหรือยังไง เพราะผมยังติดใจ memopad แบบเดิมมากกว่า ด้วยความที่ว่ามันทำให้ memopad ของเรามี tag แปลกๆเพิ่ม เช่น ..... จะเป็นสีแดงเป็นต้น แต่ไม่ใช่เพียงแค่เท่านี้ WordSmith ยังอ่าน .doc ได้อีกด้วย แต่ปัญหาของมันคือ save เป็น native ไม่ได้ ต้องผ่าน hotsync เท่านั้น ก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีของหลายๆคน แต่ผมยังเลือกที่จะใช้ memopad อยู่ครับ อ้อ ..ลืมไปอย่าง ของการที่อ่าน .doc ได้ คือ ทำให้ข้อจำกัดของ text file ที่ 32kB หายไป ดังนั้นเราก็สามารถที่จะเขียนได้ยาวเท่าไหร่ก็ได้ตามต้องการครับ ผมคิดว่าถ้าใคร sync ได้ไม่มีปัญหานี่ WordSmith เป็นทางเลือกที่สะดวกทีเดียวในการเก็บ เขียน แก้ไข document
InkStorm - โปรแกรมนี้เจ๋งจริงๆ เป็นเหมือน chat ผ่าน bluetooth ครับ มีอยู่ 2 แบบ โดยจะเป็น text chat หรือว่า whiteboard chat ก็ได้ครับ ไม่ต้องมีการ pair เพียงแค่กดหาก็ chat กันได้เลย ความเร็วก็เรียกได้ว่า realtime ไม่มี lag เลยแม้แต่น้อย ที่สำคัญคือเอาไปลงเครื่องอื่นได้ด้วยครับ เพียงแค่ว่าถ้าไม่ใช่ Zodiac ก็จะกลายเป็นว่าใช้ได้แค่ 320px*320px ครับผม อันนี้ให้เต็ม 5 ดาว โปรแกรมนี้ :-D
Calculator - ตัวนี้ก็เป็นตัว standard ของ palmsource เลยครับไม่มีอะไรนอกจาก + - x % ครับ ผมแนะนำเป็นอย่างยิ่งที่จะให้ลง Scientific Calculator ของ PalmOne ไปเลย ดีกว่ามากๆครับ
Media - ในส่วนของ media ผมจะไม่กล่าวถึง kinoma player และ palm reader ครับ เพราะเป็นตัวที่ผมก็ไม่ใช้จริงๆ kinoma player นั้นสมควรที่จะถูกทดแทนด้วย TCPMP ไม่ใช่แค่เพราะว่า มันรองรับ file เยอะที่สุด แต่ TCPMP นั้นเขียนมาเพื่อ optimized zodiac (หรือ ATi W4200) มาโดนตรงครับ การที่เค้ารองรับ zodiac ก็ไม่ใช่อะไร เพราะว่า zodiac community อย่าง tapland ร่วมกัน donate ซื้อ zodiac และเงินประมาณ $350 ให้กับ programmer ของ TCPMP ให้ทำให้ (ผมละทึ่งกับ community อย่างนี้จริงๆ) ทำให้ TCPMP ใช้กับ zodiac ได้ดีมาก และที่สำคัญคือ zodiac นั้นลง native file ได้โดนที่ไม่ต้องใช้ SD เหมาะกับ entertainment console มั้ยครับ ;p เข้ามาดูกันในส่วนแรกก่อน music!

   music เป็นโปรแกรมที่รองรับเพียงแค่ mp3 แต่นั้นก็ไม่ใช่จุดเด่นที่สุดของมันครับ จุดเด่นของมันที่ไม่สามารถทำให้โปรแกรมอย่าง pTunes หรือ Realplayer มาครองใจคนใช้ zodiac ได้ก็คือมันรวมเข้ากับ launcher และ statusbar ได้อย่างสมบูรณ์ กล่าวคือ ที่ statusbar จะมีปุ่มสำหรับเรียก music popup ขึ้นมาได้เลย โดยที่ไม่ต้องเข้าโปรแกรมครับ ส่วนปุ่ม hold นั้นคือการปิดหน้าจอ การใช้งานของโปรแกรมนี้ก็ยังใช้งานกับ analog controller ได้สมบูรณ์แบบอีกด้วย สิ่งที่ขาดไปของโปรแกรมนี้คือ mp3 detail ต่างๆ, ดูชื่อก็ไม่ค่อยจะสะดวกนัก และสุดท้ายคงเป็น graphic equalizer ที่ทำให้หลายๆคนชอบ pTunes มั้งครับ แต่สำหรับผม เอาเป็นว่า music ตัวนี้ก็ทำได้น่าพอใจมากๆแล้ว :-D

   โปรแกรมต่อมาคือ photos จากการที่ใช้ Palm (PalmOne) product มาตลอด เลยทำให้คิดว่าโปรแกรมสำหรับดูรูปคงไม่มีอะไรเหมาะไปกว่า resco photo viewer แต่พอมาเจอ photos ตัวนี้ ทำเอาอึ้งครับ การทำงานของ Photos ต่างกับ resco viewer สุดๆ คือ การทำงานของ resco viewer ที่มันเร็วไม่ใช่แค่เพราะว่า algorithm มันดี แต่มันยังใช้วิธีสุดยอดคือจัดการเก็บ thumbnail เป็น cache ซะเลย ทำให้มันเปลืองที่พอสมควรเลย (ก็ถ้าแลกกับความเร็วอย่าง photo ของ palm ก็คุ้มละ) แต่ทาง zodiac ไม่ทำเช่นนั้น มันจะ decode jpeg ทุกครั้ง จะทำให้มันช้าไปนิดตอนเริ่ม แต่เมื่อผ่าน thumbnail ครั้งแรกซึ่งต้องหารูปทั้งหมดใน device (Internal และ 2 SD) ก่อนจึงทำให้เวลาเปิดครั้งแรกใช้เวลาประมาณ 4-5 วิ แต่หลังจากนั้นไม่มีแบบต้องรอเลยครับ การเปิดแต่ละรูปหรือเป็น slide ก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เรียกได้ว่า resco viewer สำหรับ zodiac เหรอ? ไม่จำเป็นละ สำหรับเรื่องโปรแกรม bundle ที่ tapwave จัดให้นี่เป็นอะไรที่ผมว่าน่าประทับใจจริงๆ มาดูกันต่อ ยังมีที่น่าสนใจอีกครับ
สำหรับ AcidSolitaire เรียกได้ว่าทำได้ดีมากๆๆจริงๆครับ ทำให้เกมอย่าง solitaire ที่ผมไม่เคยเล่นมาตั้งแต่ windows 3.11 กลับมาเล่นมันได้เลย อิอิ ส่วน Stuntcar Extreme ผมไม่ค่อยชอบ แบบว่าไม่ใช่พวกเล่นเกมอะไรมากมายอยู่แล้วเป็นทุนเดิมด้วย
ส่วน Palm OS Standard คงไม่กล่าวถึงมากครับ มีแต่ส่วนนึงที่ต้องพูดจริงๆ สำหรับ Zodiac คือ Prefs

   นี่คือเป็นส่วนที่แทน button คือของ zodiac แทนที่จะมีปุ่ม 4 ปุ่มมาตรฐานเพื่อกดเปิดเครื่องได้เลย กลับกลายเป็นว่า มีเพียงแค่ 2 ปุ่ม ที่เปิดเครื่องได้ คือ ปุ่ม power และปุ่มบ้าน สำหรับการเรียกโปรแกรม คือ กดปุ่มบ้านพร้อมกับ action button ปุ่มใดปุ่มหนึ่ง มันเป็นการป้องกันการเปิดเครื่องที่ดีพอสมควร แต่ปัญหาก็คือมันจะต้องกดปุ่มบ้านก่อน และเมื่อเครื่องเปิดก็จะกด action button ตามเลยมันจะเข้าโปรแกรมที่ตั้งไว้ให้ (ดูเหมือนว่าจะเสียเวลา แต่จริงๆแล้วมันแทบไม่รู้สึกเลยครับ มันเร็วดีมากไม่มี lag ให้เห็น สำหรับ Zodiac)

   นี่เป็นส่วนที่ Tapwave มาทำเพิ่มเอง ..เห็นแล้วอดคิดไม่ออกจริงๆ ถ้า tapwave ยังทำ second edition ออกมา จะเจ๋งแค่ไหน คือไม่ใช่แค่มันสวย แต่อยากจะบอกว่าโดยรวมการทำงานของ zodiac นั้นดีมากๆ ลงตัวสุดๆ รวมทั้งโปรแกรมทั้งหมดครับ ทั้งนี้และทั้งนั้นผมว่าตลาดเค้าเป็น gamer เลยไม่ต้องการที่จะทำให้มันยากด้วย และก็เลือก OS ที่เหมาะจริงๆ (แต่ดันมีข้อเสียสุดๆคือ เขียนโปรแกรมยากกว่าทั่วไปครับ)

   นี่ก็เป็นอีกส่วนที่ผมว่าทำได้ดีจริงๆ คือมีการตัวให้ mute เป็นช่วงเวลาแล้วก็เปิดให้เองอัตโนมัติ เรียกว่ามันเก็บรายละเอียดดีอย่างไม่น่าเชื่อครับ ส่วน Pref ที่แสดงให้ทั้งหมดนี้ จริงๆไม่ต้องเข้ามาตรงๆ กดที่ statusbar จะขึ้นเป็น pop-up มาให้จัดการทั้งหมดเลย (แต่ capture หน้าจอไม่ได้ ;p)
Zodiac Launcher - สำหรับ zodiac นี่..เป็นเครื่องแรกของผม ที่เป็น Palm powered device แต่กลับไม่มี traditional palm launcher ไม่มีคือไม่มีจริงๆครับ 55 ไม่ใช่แบบ clie ที่มียัดเพิ่ม แต่กลับสู่ของเก่าได้ครับ

   สำหรับ launcher ของ zodiac นั้นเป็น launcher ที่ดูใช้งานยากลำบากดี เหมือนจะเน้นความสวยงามอย่างเดียว แต่เมื่อทำความรู้จักมันพอสมควรแล้วมันมีดีพอตัวจริงๆ เรื่องความสวยงามนั้น มันสามารถเปลี่ยน theme ได้ทุกสีตามใจ (จริงๆแล้วโปรแกรมต่างๆที่มี interface แบบนี้สามารถเปลี่ยนสีได้อิสระทุกโปรแกรมครับ เป็นการทำที่ดีทีเดียวครับ) หรือไม่ก็สามารถใส่รูป background ตามใจตัวเองได้เลยครับ ส่วนเรื่องโปรแกรมนั้น เมื่อเข้าหน้าบ้านครั้งแรกจะไม่มีโปรแกรม เป็นเพียงแค่ category เท่านั้น ต้องเข้าไปก่อนครั้งนึงก่อนถึงจะเรียกโปรแกรมได้ ซึ่งมันเป็นวิธีที่ให้ zodiac ใช้ analog controller ได้อย่างลงตัวจริงๆ ไว้ค่อยไปดูกันต่อในการใช้งานจริงครับ ส่วนการจัดเรียงโปรแกรมนั้นคือ drag-and-drop ได้เลย ส่วนถ้ามีโปรแกรม หรือ category เกิน 8 (คือในวงของมัน) มันจะไปอยู่ฝั่งขวาแทนครับ ซึ่ง switch ตัว highlighter ไปได้ด้วย ปุ่ม function ครับ การเรียงชื่อโปรแกรมจะเป็นไปตามตัวอักษร จะเห็นได้ว่า อาจจะลำบากพอสมควร หากมีโปรแกรมเยอะๆแล้วไม่แบ่ง category แต่ถ้าแบ่ง category ให้เรียบร้อยแล้วจะเข้าใจว่ามันใช้ง่ายมากๆ :-)
   มาในส่วนของ Mail และ wifi ครับ ทั้ง 2 โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมที่ทาง tapwave พัฒนาขึ้นมาเพิ่มเติมตอน zodiac 1.1 (มันเป็น update จากรุ่นแรก) โดย mail นั้นจะใช้พื้นฐานจาก PalmSource Mail ซึ่งก็คล้ายๆกับ VersaMail ที่ Palm Inc เอาไปพัฒนาต่อ รองรับทั้ง POP3 และ IMAP4 ตามปกติ แต่ข้อเสียก็คือเรื่อง attach file ซึ่งจะ save ลงใน device เท่านั้น ก็เรียกได้ว่า ก็พอใช้ได้ แต่คงจะไม่ได้ดีมากมายอะไร ส่วน Wifi ของ zodiac นั้นแทบจะรองรับทุก SD wifi ที่มี ไม่ว่าจะ PalmOne SD WiFi, Sandisk SD Wifi, Sandisk SD 256MB + Wifi ก็ยัง support เช่นกันครับ สำหรับ Wifi ของ Zodiac นั้นผมว่าโปรแกรมมันดีกว่าทั้ง PalmOne และ Sony ตรงที่ตั้งให้เป็น Auto (any) ได้เลย คือเจออันไหนก็เอาอันนั้นแบบไม่ต้องเลือก hotspot เลย เร็วกว่าทั้งสองค่ายมากพอดูครับ แต่คงจะยังไม่พูดละเอียดนัก ไว้เอาไว้พูดต่อใน review Zodiac 1 จะเก็บตกพวกการใช้งานทั้งหมดดีกว่าการใช้งานจริง..
   สำหรับการใช้งานของ zodiac ก็ชัดๆกันอยู่แล้ว ว่ามันเหมาะที่สุดสำหรับการเล่นเกม นั่นก็คือ two-handed operation ตัวเครื่องแม้จะเทียบกับเครื่องอื่นแล้วดูใหญ่ แต่จริงๆ มันบาง และก็เหมาะมือมากทีเดียวครับ แม้ว่าจะทำมาเพื่อ 2 มือถือนะครับ แต่การใช้มือเดียวคุม analog controller แล้วอีกมือถือ stylus ก็ยังทำได้ดีพอสมควร

   สำหรับ analog controller นั้น แรกๆจะรู้สึกว่ามันนิ่ม (คือมันโยกง่ายไป) ไปหน่อย แต่พอคุ้นกับมันแล้วจะรู้สึกว่าการเรียกโปรแกรมของ zodiac นั้นทำได้ดี ถึงดีมากๆ และเร็วมากๆด้วย

   ลองถ่ายให้ดูครับ เวลาเลื่อนๆครับ ส่วนการเรียกโปรแกรมจาก launcher นั้น อย่างที่บอกไป มันเร็วมากๆ เพราะว่าใช้การจำตำแหน่งได้เลย

   รูปนี้แสดงให้ดูเพื่อเทียบกับ analog controller การออกแบบ hardware ที่เป็นไปกับ software สุดๆ :-D อีกจุดนึงที่ผมมองว่า zodiac เป็นเครื่องที่ตั้งใจทำมากๆคือ จุดเล็กๆน้อยๆอย่าง ปุ่ม hotsync ที่สาย sync ครับ

   ในกรณีที่เสียบสาย hotsync เข้ากับ zodiac แต่ยังไม่ได้เสียบ USB เข้ากับ desktop นั้น ไม่ว่าจะกด hotsync อย่างไร ก็จะไม่มีการเรียกโปรแกรม hotsync ขึ้นมา ปุ่มจะทำงานก็ต่อเมื่อเสียบ USB กับ desktop แล้วเท่านั้นครับ การออกแบบอย่างนี้ก็ไม่รู้จะพูดไงเลย บอกได้แค่ว่า อึ้งครับ ;P
   สิ่งสุดท้ายที่ไม่พูดไม่ได้คือ การลง native file ในเครื่องของ Zodiac ครับ Zodiac นั้นสามารถลง native file ได้เลย เพราะว่า ทาง tapwave เค้าจัดการพื้นที่ 128 MB นั้นเป็นแบบ flexible กล่าวคือ มันจะเสมือนว่ามี Internal memory และ Internal card คล้ายกับ T5 แต่ว่าจะไม่ใช่ที่ที่มีขนาด constant ครับ ในกรณีที่ลงแต่ .prc, .pdb ก็จะทำให้ Internal memory ใหญ่ แต่ถ้าลงพวกรูป หรือว่า mp3 เข้าไปแทนก็จะทำให้ Internal card ใหญ่ เรียกได้ว่าแปลก แต่ดีมากๆๆจริงๆ ผมว่ามันน่าจะเป็นปกติของทุกเครื่องเลยครับ ก็ไม่ว่าจะยังไงบางครั้งเราก็จำเป็นต้องใส่ native file อยู่แล้ว
   ว่าจะสุดท้าย แต่ก็ยังไม่ท้ายสุดซักทีครับ อันนี้ไว้พูดละเอียดอีกทีละกัน แต่เกริ่นไว้ก่อน นั่นก็คือ เมื่อ zodiac เกิด fatal alert หรือ reset loop ทาง tapwave เค้าทำไว้ดีมากๆ จนไม่รู้จะพูดยังไงเลย คือ เท่าที่ผมทราบ tapwave เป็นบริษัทเพียงแค่ 46 คนครับ แต่ว่าเรื่อง support นี่ขึ้นชื่ออย่างแรง ทั้ง driver Wifi และ update 1.1 ทำให้ zodiac สุดยอดขนาดนี้ สำหรับเวลา reset แล้วเข้าเครื่องไม่ได้ มันจะขึ้น popup บอกโปรแกรมที่เกิดปัญหา ชื่อ creator ของโปรแกรมนั้น พร้อมทั้งวิธีแก้ไข โดยการ warm reset ด้วยการกด function ค้างแล้วไปลบ file นั้นๆ ก็จะเรียบร้อย คือ เจอครั้งแรก ทำผมอึ้งเลยจริงๆครับ

to the topบทสรุป Tapwave Zodiac 2
   มาถึงบทสรุปครับ หลังจากที่ใช้ zodiac มาเกือบเดือน (พักหลังนี่จะเปลี่ยน review เป็นใช้ประมาณเกือบเดือนเป็นอย่างน้อยถึงจะ review เพื่อจะได้ความรู้สึกจริงๆของเครื่องไม่ใช้แค่แบบ first impression ซึ่งผมมองว่ามันน่าจะมีประโยชน์กว่า ยังไงเราก็ 55 ไม่เคย review ก่อนใครแน่นอน 55) เพราะจะได้ treo 700p เจ้าตัว treo 680 ก็มาแล้ว แต่ผมยังเชื่อว่า 700p ยังเป็น flagship ของ Treo series อยู่อีกนานพอสมควร ไว้ค่อยมาดูกัน
   เข้าเรื่องก่อนครับ สำหรับ Zodiac นั้นบอกตามตรง ว่าไม่ได้ตั้งความหวังไว้มากมายอะไร เพียงแค่อยากได้มาตั้งนานแล้ว แล้วตอนนี้ก็เป็นการขายล้าง stock ประมาณ $100 กว่าๆเอง ก็เลยจับมันมาใน collection ครับ แต่ผลปรากฏว่า TX ที่ได้ก่อนมาไม่นานเป็นหมันเลย บอกได้ตามตรงเลย ว่าประทับใจมากๆครับ กับเครื่องตัวนี้ ทั้งประสิทธิภาพที่ดีหายห่วงเลย ทั้ง battery ขนาดใหญ่และก็อึดมากเลย (เป็นที่น่าสงสัยว่าถ้าเปลี่ยนจาก RAM เป็น ROM จะอึดกว่านี้แค่ไหน) อีกทั้งยังมี software ที่รองรับกับตัว hardware ได้ลงตัวดีมากๆ คืออาจจะคิดว่าผมชมมันมากไป ผมบอกได้แค่ว่าต้องลองเองจริงๆครับ สำหรับ zodiac แล้วจะประทับใจในแบบที่ไม่เคยรู้สึกกับเครื่องที่มาจาก Palm Inc. มาก่อน คงจะเป็นอารมณ์เหมือน Clie แต่ด้วยความที่ Clie ไม่ค่อยใส่ใจในเรื่อง software (คือเน้นมีเยอะ แต่ยุ่งยากตาม style sony เค้าครับ) เลยเทใจให้เลยครับ

   นี่เป็นตัวแรกเลยครับ ที่ผมให้ 5 ดาวเลย เป็นตัวที่ผม recommended จริงๆ คือยังมีเรื่องให้คุยอีกบางส่วน สำหรับ zodiac แต่คงจะไปใส่ใน Zodiac 1 review ต่อไปครับ