แหะๆ นานเลยที่ไม่ได้เขียนแถมข้าม TX อีกด้วย แต่ว่ายังไงก่อนจะได้ treo 680 มาลองก็คงต้องเขียน 700p ให้เรียบร้อยก่อนครับ นี่น่าจะเป็นครั้งแรกของ web นี้ที่ไม่ได้ review เครื่องตกรุ่น แฮะ 55 แต่จริงๆตั้งใจจะให้เป็น reference อยู่แล้วครับ ก็เลยไม่ซีเรียสไม่ว่าจะมาก่อนหรือหลัง เข้าเรื่องครับ treo 700p น่าจะออกมาได้ เกือบครึ่งปีแล้ว สิ่งที่ทำให้ treo 700p โดนว่ามากที่สุด คือ lag และปัญหาของ bluetooth ที่เกิดขึ้น จริงๆก็น่าจะเพราะยังไม่มี tool ในการจัดการ ROM ของ 700p นั่นเองครับ ทำให้การ tweak จากใครก็ตามเป็นไปได้ยากต่างกับ 650 ที่มี ROM Tool ออกมามากมายให้คนได้จัดการกันเองได้ แต่ถึงกระนั้น ช้า.. lag กลับถูกลบด้วยความเร็วสุดยอดของ EvDO ครับ เชื่อหรือไม่ก็ตาม มันสามารถกลบข้อเสียอื่นๆได้ จนทำให้การกลับไปใช้ treo 650 CDMA (ไม่ใช่ GSM นะครับ) ยังรู้สึกชัดเจนว่า "ช้า" แล้วค่อยมาดูๆกัน ว่าอะไรที่เปลี่ยนไป เพิ่มขึ้น แย่ลงกับ 700p ตัวนี้ครับ ;p


Spec 

ไม่ต้องห่วงเลยครับ เรื่อง spec เรียกว่าเป็น flagship ของ Treo series ในขณะนี้ ไม่มีทางที่จะเป็นสองรองใคร

Product Specifications
Operating System Palm OS 5.4.9
Memory 128MB (60MB user accessible) non-volatile
Processor Intel XScale 312MHz processor
Screen 320 x 320 color TFT touchscreen display 16-bit color displays
Wireless CDMA 800/1900MHz digital dual-band
CDMA2000 EvDO network-backwards compatible with 1xRTT and IS95 networks
Bluetooth 1.2 wireless support
Phone Features Personal speakerphone
Hands-free headset jack
Microphone mute option
TTY/TDD compatibility
3-way calling
Digital Camera 1.3 megapixels with 1280x1024 resolution
Automatic light balance
2x digital zoom
Integrated self-portrait mirror
Video capture with 352 x 288 resolution
Audio 2.5mm headset jack is stereo headset compatible-requires a stereo headset adapter, sold separately, for use with standard stereo headphones
Speaker
Polyphonic MIDI & WAV ringtones
External ringer on/off switch w/ vibrate mode
Keyboard Full QWERTY key layout with backlighting
Integrated number dial pad
Keyguard feature
Expansion Slot Support for MultiMediaCard, SD & SDIO cards
Battery Removable, 1700 mAh rechargeable lithium-ion battery
Talk time: up to 4.5 hours
Standby time: up to 300 hours
Power/Sync Multi-connector on device
USB sync cable
AC adapter (108-132 VAC/60Hz)
Size 2.3" W x 4.4" H (excluding antenna) x 0.9" D
58mm W x 113mm H x 23mm D
Weight 6.4 ounces / 180 grams
Desktop Requirements
Windows PC Windows 2000 or Windows XP Service Pack 2 (later versions may also be supported)
USB port (USB sync cable included)
CD-ROM drive
Mac Mac OS 10.2.4-10.4
USB port (USB sync cable included)
CD-ROM drive

มาดูกันในจุดเด่นๆกันครับ (จริงๆก็เทียบกับ treo 650 อย่างไม่มีทางเลือก :-S) Palm OS ก็ยังเป็น Garnet เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลงแต่ก็มีเปลี่ยนแปลงเล็กๆน้อยตาม style ครับ ส่วนที่เด่นชัดที่สุดของ Treo 700p ในจุดของ spec ก็คือ memory ที่เพิ่มขึ้นมากมายเป็น 128MB โดยจะเป็น ROM ทั้งหมด (จริงๆ ทาง palm บอกว่าเป็นการออกแบบร่วมเพื่อให้ใช้กับ Windows Mobile 5 ได้ใน hardware เดียวกัน :-/) memory ที่เราสามารถใช้ได้จริงนั้นจะใช้ได้แค่ 60MB นะครับ ส่วนอื่นก็จะแบ่งเป็น DBcache 16MB (เพิ่มขึ้นจาก treo 650 ที่มี 11.5 MB) และก็ส่วนที่เก็บ OS    กล้องเป็นอีกส่วนที่เรียกได้ว่าเหมือนจะพัฒนาขึ้นมากครับ จาก 300kpixels ไปเป็น 1.3Mpixels ตอนแรกผมก็ไม่คิดว่ามันจะได้พัฒนาอะไรมากมาย นอกจาก resolution และขนาด file ที่ใหญ่ขึ้นครับ แต่เมื่อได้ลองแล้วเรียกได้ว่าพัฒนาขึ้นจริงๆ ภาพดูดีขึ้นแม้จะสีจะไม่ได้สดเท่าไรนักครับ ไว้ค่อยดูกันต่อในส่วนต่อๆไป    นอกนั้นก็ค่อนข้างจะเหมือนเดิม เพียงแต่ส่วน radio เป็น EvDO แทนที่จะเป็นแค่ 1xRTT ส่วนนี้เป็นส่วนที่ทำให้ Treo 700p เป็นตัวที่เป็น flagship ได้จริงๆครับ ต้องได้ลองเองจริงๆ GSM Treo ไม่มีทางเทียบได้จริงๆ แม้จะเป็น treo 680 ที่ใช้ EDGE ครับ EDGE ที่ว่าเร็วแล้วยังสู้ 1xRTT ไม่ได้เลยครับ ^_^" เลยไม่ต้องพูดถึง EvDO กันครับ อันนี้เพราะผมลองทดสอบกันชัดๆ กับ Video ใน YouTube ที่เทียบ Cingular Treo 650, 680 ในเรื่องความเร็วในการ load "treocentral.com" ในขณะที่ 680 กำลังแสดงตัวอักษร Sprint 650 ก็เรียกว่า download 300k เกือบจะเรียบร้อยแล้วครับ ^_^ เท่านี้ก็คงพอจะนึกความเร็วของ CDMA ออก ;-p

reference: Video comparison: 680 and the 650 จาก treocentral.com

to the top


Design & Material

 

จากการออกแบบสไตล์ Treo นั้นก็แบบเดิมๆ มาตั้งแต่ 600, 650 และก็ยังถึง 700p ครับ เจ้า 700p นี่ค่อนข้างจะเหลี่ยมมากกว่าเดิม และใช้สีเข้มกว่า 650 มากๆ ทำให้มันดูเล็กกว่า 650 ทั้งๆที่ตัวจริงๆก็แทบจะเท่ากันหมดเลย ที่เล็กกว่าแน่ๆก็คงจะเป็น antenna ^_^ ส่วนเวลาจับเจ้า Treo 700p นี่รู้สึกได้เลยครับ ว่าเครื่องค่อนข้างเนี๊ยบกว่า 650 พอสมควร โดนเฉพาะที่ qwerty keyboard ที่ผมใช้มาหลายเดือนแล้วยังไม่รู้สึกโยกเยก หรือกรอบๆแกรบๆเลยครับ (ไม่เหมือน 650 ที่ค่อนข้างจะมีปัญหาบริเวณปุ่มซ้ายล่าง :-/) จะมีก็แต่ตัว p ที่กดยากซักหน่อย

นี่ก็เป็นเกือบทุกมุมของ 700p ซึ่งถ้าใครเคยใช้ 650 มาก่อนก็คงไม่รู้สึกอะไรเท่าไหร่ เพราะว่าหน้าตาแทบจะเรียกว่าเหมือนกันเลย เพียงแค่ดูเหลี่ยมๆขึ้น (แต่ก็มนๆขึ้นเหมือนกัน เริ่มสับสนครับ หุหุ) ด้านหลัง ลำโพงและกล้องก็วางตำแหน่งเหมือนเดิม แต่มีรูปแบบต่างออกไปเล็กน้อย แต่ก็ยังใช้ case เดิมได้ทั้งหมดกับการวางตำแหน่งอย่างนี้ครับ ตัว lock ฝาปิด battery ก็เปลี่ยนไปทำให้กดง่ายขึ้นนิดหน่อย (ทำให้เราเปลี่ยน batttery หรือกด reset ได้ง่ายขึ้นมั้งครับ อิอิ) ส่วน connector ทั้งหมดเหมือนเดิมทั้งหมดไม่มีการเปลี่ยนแปลง รวมทั้ง stereo jack ก็ยังเป็น 2.5mm ไม่ใช่ 3.5 mm อย่างที่น่าจะเปลี่ยนแต่อย่างใด นี่คงเป็นการบอกจาก Palm, Inc. ว่าไม่ได้ตั้งใจที่จะให้คนใช้ Treo เป็นเครื่องฟังเพลงจริงๆจังๆแต่อย่างใดครับ ส่วนปุ่มที่เปลี่ยนและดีขึ้นคือปุ่มด้านข้าง จากที่เป็นเหมือนปุ่มเดียวกันตรง volume ก็กลายเป็นเหมือนแยกกันชัดเจนขึ้น และปุ่ม pause หรือ record (ตามค่า default) ก็เรียบๆ สวยแทบจะเป็นระนาบเดียวกับข้างๆตัวเครื่อง ทำให้โอกาสไปกดปุ่มมันแบบไม่ตั้งใจน้อยมาก แต่ก็ทำให้เวลาจะกดต้องใช้ความคุ้นเคยซักนิดครับ

ข้อเสียที่ยังมีอยู่กับ form factor นี้ก็ยังเหมือนเดิม และดูเหมือนจะมากขึ้นครับ นั่นก็คือ SD ชอบหลุดเอามากๆครับ ด้วยการออกแบบที่ดันไม่คิดถึงว่า SD จริงๆมีขนาดและหน้าตาเป็นอย่างไร ทำให้ SD มันมีส่วนยื่นออกจากตัว body ของ 700p มากขึ้น นี่ละมั้ง เลยทำให้เจ้า 680 เปลี่ยนการใส่ SD เป็นด้านข้างแทน ซึ่งขจัดปัญหานี้ไปได้หมดแน่นอนครับ

keyboard layout มันไม่มีการเปลี่ยนแปลงจาก 650 -> 700p ครับ แต่ว่า ปุ่มนั้นเปลี่ยนไป จากเดิมที่เป็นกลมๆ และค่อนข้างนูนกลายเป็นรูป 4 เหลี่ยมมากขึ้น แต่กลับแบนลง ความสะดวกต่อการกดของทั้งสองเครื่องนั้นในความรู้สึกแรก ผมว่า 700p จะกดดีกว่า แต่พอเอาเข้าจริงๆ การที่มันแบนกว่าเดิมนั้นทำให้เวลาเรากดเร็วๆ (เหมือนพิมสัมผัส) มีความผิดพลาดสูงมากขึ้นครับ ทำให้มันไม่ได้ใช้พื้นที่ปุ่มที่ใหญ่ขึ้นเพื่อให้มันดีขึ้นแบบเห็นชัดเจนเท่าใดนัก

แต่กับปุ่ม control ทั้งหลาย นับตั้งแต่ send, power, phone, calendar, 5-way navigator, message, และ home การทำให้ปุ่มใหญ่ขึ้นและเป็นสี่เหลี่ยมมากขึ้นมีผลอย่างมากเลยครับ กดสะดวกกว่าเดิมมากๆ ดีกว่าปุ่มเล็กของ 650 อย่างเห็นได้ชัดครับในจุดนี้ ผมคิดว่าอย่างน้อย Palm, Inc. ควรจะยึดกับ layout บ้างซักที จะเปลี่ยนขนาด-หน้าตาก็ไม่มีปัญหาครับ แต่ไม่น่าจะเปลี่ยน layout ทุกๆรุ่นเลย ผมว่ามันจะทำให้คนใช้ปวดหัวกับมันมากกว่า

จากรูปมันก็บอกได้ชัดเจนจริงๆ ว่าการออกแบบเจ้า menu ตัวนี้เหมาะกับการถือมือซ้ายมากกว่าจริงๆครับ ผมเคยสังเกตตัวเองเหมือนกันว่า ใช้มืออะไรกันแน่ สุดท้ายผมก็ใช้มือซ้ายมากกว่า ผมไม่ทราบเหมือนกันว่าเค้าคิดมารึป่าว แต่ถ้าการวางปุ่ม menu เหมือนเดิมละก็ ก็น่าจะใช้ได้ถนัดทั้งสองมือไม่ต่างกัน ตามที่ผมคิดนะครับ Treo น่าจะทำให้ถือด้วยมือขวามากกว่าเพราะการที่ปุ่มตัวเลขทั้งหมดอยู่ซ้าย ทำให้ง่ายกว่าที่จะกดด้วยมือขวา (เริ่มงงๆเองเหมือนกัน) สุดท้ายผมก็ยังคิดว่า keyboard layout ของ Treo 650 น่าจะดีกว่าครับ


built-in Software

ทุกโปรแกรมก็เหมือนเดิมๆครับ ในครั้งนี้ผมคงไม่กล่าวถึงโดยละเอียดทุกโปรแกรม คงจะเพียงแค่โปรแกรมที่เปลี่ยนไป ที่น่าสนใจแรกก็คือ interface ใหม่ โดยเปลี่ยนกันตังแต่เริ่มเลยครับ ชัดสุดๆก็ Palm Powered Logo หายไปแล้ว กลายเป็น ACCESS Powered แทน :-X

เหตุผลที่ต้องเปลี่ยน logo นี้ก็คือการที่ Palm, Inc. ได้ซื้อ "Palm" 4 ตัวอักษรนี้ไปเรียบร้อยแล้ว ดังนั้น PalmSource/ACCESS ก็ไม่มีสิทธิที่จะใช้คำว่า Palm อีกต่อไป แต่อย่างไรก็ดีเราคงได้เห็นกันในรุ่นต่อไป (หลังจาก Treo 680) หรือว่า Firmware ตัวใหม่มั้งครับ เพราะจากการที่ Palm, Inc. ได้ซื้อ Garnet มาเต็มๆ และมีสิทธิที่จะเปลี่ยนแปลง และขายต่อได้ใหม่อีกครั้ง (งงมั้ยเนี่ย บริษัทนี้ ;p) ส่วน UI - User Interface ที่แสดงให้สวยและชัดเจนขึ้นเวลา Hard reset นี่ทำให้ผมนึกถึงเจ้า Zodiac จริงๆครับ ทำให้คนที่ไม่คุ้นกับ Palm Device ใช้งานได้ง่ายขึ้น การเปลี่ยนแปลงอย่างนี้ เรียกว่าเป็นทิศทางที่ดีจริงๆครับ ของ device สำหรับทุกๆคน

นี่คือส่วนที่ผมชอบมากครับ โดย Treo 700p สามารถบอกวัน-เวลาโดยไม่ต้องลง 3rd Party software อีกต่อไปและเอาเจ้าตัวบอกเวลานี่กลับมาแล้ว หลังจากที่หายไปจาก Tungsten ที่กดปุ่ม center แล้วจะมีเวลาขึ้นประมาณ 2-3 วินาทีครับ จากการเปลี่ยนแปลง UI ยังมีผลต่อโปรแกรมหลายโปรแกรม ซึ่งจะใช้ UI ตัวใหม่ด้วยดังนี้:-

    - Camcorder - Camera - Pics & Videos - Voice Memo - Pocket Tunes v.3.0.9 - Sprint TV

ใน 3 โปรแกรมแรกก็จริงแล้วก็แทบไม่ต่างกับตัวเดิมใน Treo 650 เท่าใดนักครับนอกจาก interface ที่ดูสวยขึ้นใช้งานก็ยังคงความง่ายไว้เหมือนเดิมครับ เพียงแค่ว่า การทำงานของทั้ง 3 โปรแกรมนี้เร็วขึ้นพอสมควรเมื่อ access ข้อมูลใน Main memory แต่เมื่อ access ข้อมูลใน SD Card ความเร็วก็ยังช้า ยังใช้จริงไม่ได้เหมือนเดิมครับ มาดูรูปตัวอย่างที่ได้จาก 1.3Mpixels กันครับ ผมประทับใจมากทีเดียวครับ กับคุณภาพที่ได้ ^_^ (กดที่ภาพเพื่อดูขนาดจริงๆได้ แล้วจะทำให้คุณทึ่งกับมันมากกว่าที่คิดครับ)

Voice Memo - เป็นโปรแกรมที่ดูเหมือนจะเป็นโปรแกรมที่ผู้ใช้ 650 เรียกหาอย่างมากครับ Palm, Inc. ก็เลยใส่เข้ามาให้ใน 700p แต่การที่โปรแกรมในตลาดมีทั้ง CallRec และ mVoice ซึ่งมีความสามารถสูงกว่าทั้งสามารถเปลี่ยนแปลงค่า sample rate หรือ compression พร้อมกับ feature สำคัญอย่างอัดเสียงสนทนาได้ กลายเป็นว่า Voice Memo คงเป็นอะไรที่ไม่ได้ใช้จริงๆ ไป (อย่างน้อยก็สำหรับผม และก็เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ก็น่าจะเป็นเช่นนี้ครับ) สำหรับ Voice Memo ผมคิดว่า Palm, Inc. ควรให้อะไรมามากกว่านี้จริงๆครับ เพราะในจุดที่ Treo เป็นโทรศัพท์ด้วย ไม่ใช่แค่ PDA เฉยๆอย่าง Tungsten series มาพูดกันถึงโปรแกรม 3rd Party ที่ Palm ดึงเข้ามาแทน RealOne ครับ Pocket Tunes สำหรับตัวที่มากับ Treo 700p นี่ก็เหมือนกับ LifeDrive, TX นั่นก็คือ version 3.0.9 bundle สิ่งที่ขาดหายไปจากตัวจริงๆก็คือ WMA support, Streaming Support และก็ Equalizer นั่นก็คือแทบจะเหมือน RealOne แต่ interface สวยกว่า และยังมีโอกาสที่จะดีขึ้นได้ หากเราจ่ายเงินเพิ่มเป็น Deluxe version ในความเห็นผมแล้ว ถือว่าเป็นการพัฒนาเล็กๆที่น่าสนใจครับ แต่ก็ยังไม่ได้ทดแทน หรือเปลี่ยนแปลงอะไรจาก RealOne ที่ไม่มีความสามารถพอจะเปลี่ยน skin ให้เข้ากับ theme ทั้งหมดเท่าใดนักครับ Sprint TV นี่คือ โปรแกรมที่เกิดจากการร่วมมือระหว่าง Palm กับ Sprint เท่านั้น การทำงานก็คือเป็นการ streaming video ครับ (ซึ่งดูๆแล้วก็ไม่ต่างกับ mobiTV ที่ Sprint เคยเป็นโปรโมชั่นร่วมกับ Treo 650 เดิม) ด้วยความที่ใช้ EvDO เลยทำให้มันทำได้ดีขึ้นทั้งความต่อเนื่องของภาพ และเสียงครับ แต่ในท้ายที่สุดก็ยังไม่สามารถทำให้ประสบความสำเร็จได้ เพราะว่า Sprint ไม่ได้ทำให้มันดีพอเหมือนที่ชื่อเรียกครับ สิ่งที่ Sprint ทำนั้นเหมือนจะให้ดูได้จริงเพียงแค่ช่องเดียวครับ ส่วนที่เหลือก็เป็นเหมือนเพียงแค่ clip เรื่องสำคัญๆ ของแต่ละช่องก็เท่านั้นเลย แต่ก็เป็นสิ่งที่บอกได้ว่า Streaming แบบใช้ได้จริงๆ ไม่ใช่เรื่องที่ทำไม่ได้อีกต่อไป และก็จริงครับ หลังจากนั้นก็มี Kinoma 4 และ CorePlayer ตามกันมา

Phone v.2.5 เป็นอีกโปรแกรมที่มีการพัฒนาต่อจากตัว Phone เดิมของ Treo 650 ที่เป็น v.1.0 ครับ แต่ version ที่แตกต่างกันพอสมควรนั้นไม่ได้แสดงออกให้เห็นเลยครับ ว่ามันต่างกันอย่างไร ทั้งการใช้งานและทุกอย่างเหมือนเดิมครับ ^_^" มีก็แต่ icon "command" >> "menu", EVDO, Signal Strength เพิ่มเป็น 7 ระดับละเอียดกว่าเดิมพอสมควร แต่ผมก็ยังไม่เห็นว่ามันจะมีประโยชน์แต่อย่างใด :-(    อีกโปรแกรมที่จะไม่พูดถึงไม่ได้คือ Blazer v.4.5 ครับ เป็นโปรแกรมนึงที่มีการพัฒนาจากเดิมค่อนข้างมาก การเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัด คือ

    • การจัดการระบบ Cache ครับ Blazer ตัวนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่เปิดครั้งแรก คือแทนที่ Blazer จะดึง cache และทำการเชื่อมต่อข้อมูลในการ update page ที่เปิดครับ แต่สำหรับตัวใหม่แล้ว Blazer จะทำการดึงจาก cache ทั้งหมดไม่ว่าจะมีการ update หรือไม่ก็ตาม ทำให้การเปิดโปรแกรมเป็นไปได้เร็วกว่าเดิมมากทีเดียว ไม่ใช่เพียงแค่ต้องเปิดนะครับ กลับกลายเป็นส่วนของ history ด้วย เมื่อเวลาเรากด back หรือ forward Blazer จะดึงข้อมูลจาก Cache เท่านั้น เป็นสิ่งที่คล้ายกันที่ Firefox ทำอยู่ เลยทำให้มันเร็วเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดครับ • ส่วนที่ 2 ที่มีการเพิ่มเข้ามาคือ Fast/Normal mode จริงๆแล้วถ้าจำไม่ผิดน่าจะมีมาก่อนแล้วนะครับ แต่ผมไม่แน่ใจว่า LifeDrive หรือ TX นะครับ (เพราะยังไม่เคยมี LifeDrive จริงๆเลย) หลักๆแล้วคือการ disable CSS หรือ Cascading Style Sheets หรือการแสดงผลเพิ่มเติมจาก HTML เดิมนั่นเองครับ การ render CSS นั้นไม่รู้สึกแตกต่างกับ PC เพราะว่า Resource มันเยอะมากครับ แต่กลับ mobile computing มันต่างกัน มันมีประโยชน์ขึ้นมากจริงๆครับ เร็วขึ้น โหลดข้อมูลน้อยลง แต่สำหรับ Treo 700p ผมกลับไม่เห็นว่ามันสำคัญ เพราะว่าเรื่องความเร็วในการ download ข้อมูลไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด การใช้ Fast mode หรือ Normal mode มีเพียงความสวยงามเท่านั้นที่ต่างกัน กลับกลายเป็นว่าเห็นความแตกต่างน้อยมากครับ • ส่วนต่อไปก็คือ ค่า default ของ cache ในตอนนี้จะเป็น 4MB แทนที่จะเป็นแค่ 1MB เหมือนเดิมๆครับนี่คงเพราะการจัดการระบบ cache ทำให้ต้องการใช้ cache มากขึ้นเพื่อให้การจัดการมันมีประสิทธิภาพสูงสุดด้วย
     
    • สุดท้ายก็คือ URL Field ที่ขยายเป็นเหมือน drop-down field ที่จะแสดง URL ยาวๆได้แบบสบายคนใช้ สบายคนใส่ โดยจากเดิมที่จะมีเพียงแค่บรรทัดเดียว สำหรับ Blazer 4.5 ตัวนี้จะยาวแค่ไหนก็ได้ครับ ไม่มีปัญหา ยังไงก็แก้ได้อย่างง่ายดายแล้ว ;p

          ผมบอกได้แค่ว่า Blazer (ร่วมกับ EvDO) เป็นจุดที่ทำให้ผมประทับใจ Treo 700p เลยละครับ


การใช้งานจริง..

ร่วม 4 เดือนที่ได้ใช้ treo 700p มีทั้งชอบและไม่ชอบไปด้วยกัน แต่ยังไงก็เถอะ ผมจะค่อยๆว่าตั้งแต่เริ่มจนจบตามที่อยากเขียนครับ ความรู้สึกตอนแรกที่จับตอนที่ได้มันมา เรียกได้ว่า สวยกว่า Treo 650 ครับ (หรือเพราะใหม่กว่าก็ไม่แน่ใจ) การจับของ Treo 700p นั้นเหมือนกับ Treo 650 ครับ ให้ความรู้สึกไม่ต่างกัน เพียงแต่ว่า การที่ทำ 5-way เป็น 4 เหลี่ยมทำให้ควบคุมได้ง่าย สะดวกขึ้นมาก แต่ปุ่มกลับไม่นิ่มเหมือนที่รู้สึกกับ LifeDrive (ผมละหวังให้มันมีปุ่มนิ่มๆอย่างนั้นอีก :-D) ทุกปุ่มใหญ่ขึ้น ทำให้กดง่ายขึ้นจริงๆ แต่การเปลี่ยนตำแหน่งทั้งหมดของมันกลับทำให้คนใช้ Treo 650 อย่างผมรู้สึกอย่างมาก ปุ่ม Phone และสีเขียวกลายเป็นเหมือนปุ่มซ้ำซ้อนแทบไม่มีประโยชน์เลยครับ ยิ่งหากใครซื้อ Treo ไว้เล่นเกมละก็ เหนื่อยใจได้เลย เพราะว่า เกมอย่าง SkyForce นั้นคุมทั้ง 4 ปุ่มหลักทั้งหมด ทำให้ไม่สามารถออกมาหน้า home อีกนอกจากจะต้อง reset เท่านั้น แต่ก็นั่นแหละครับ สุดท้ายแล้ว คนที่ใช้ Treo 650 มาก่อนก็คงต้องเสียเงินเพิ่ม $5 เพื่อ LudusP และทำให้ปุ่มเป็นเหมือนเดิมครับ (จำเป็นมากๆ ขอบอก และถูก เหอๆ คุ้ม ไม่ต้องหาแครกครับ :-P) เมื่อลง LudusP เรื่องปุ่มทั้งหมดก็เป็นอันเรียบร้อย ในความรู้สึกผม บอกได้ว่า Palm, Inc. ทำได้ดีขึ้นพอสมควรในจุดนี้ แต่ไม่มากเพราะว่ามันไม่ค่อยนิ่มนี่แหละครับ ปุ่มอีกส่วนคือ qwerty keyboard ผมว่าแม้จะใหญ่ขึ้นก็ยังให้ความรู้สึกในการกดไม่ต่างกับเดิมเท่าไหร่นะครับ มีก็แค่ปุ่มที่ดูแข็งแรงขึ้นไม่โยกไปมาเหมือน Treo 650 ครับ เรียกว่าพัฒนาเรื่องนี้บ้างละ ;-P

เรื่องการใช้งานทั่วไป ก็ไม่ต่างกับ 650 อะไร โดยทั่วไปที่เห็นชัดๆคือ การเปลี่ยน User Interface ขณะ Hard reset หรือ Wizard ช่วงแรกๆให้สวยขึ้นมากๆครับ (ไม่เห็น Palm สนใจจุดนี้มานานแล้ว) ส่วนตาม menu ก็เปลี่ยนสัญลักษณ์จาก command bar เป็นปุ่ม menu หมดแล้วครับ (ผมว่าก็แปลกๆดี แต่ค่อนข้างเกะกะกว่าขีดเฉยๆ อิอิ) แล้วที่ ringer switch on/off ก็จะมีการสั่นเพื่อให้รู้ว่าเปลี่ยนเป็น Off แล้วนะ เรื่องการลงโปรแกรมได้หายห่วง ยังไง 60MB ก็ใช้ไม่หมด เว้นแต่จะลงโปรแกรมมั่วๆ ทุกวันละครับ การเรียกเข้าออกโปรแกรมเรียกว่าน่าเกือบจะน่าประทับใจ เพราะช้า.. แต่เร็วกว่า TX ครับ ปัญหาหลักก็คือ 700p ชอบมีอาการค้าง ค้างแบบไม่ปกติครับ เป็นสีขาวตั้งแต่ 5 วิ ยัน 30 วิ หรือมากกว่านั้นจนผมทนไม่ไหวต้อง reset เลยก็มี หลังจากที่ TC user เค้าส่งไปหา palm เค้าตอบกลับมาว่า (ทำซะผมจะเลิกซื้อ Palm ได้เลยครับ)

The last issue mentioned in the letter is a lag seen when switching between apps which is apparent to upgrading customers who are used to faster response times on other Treos or Palm handhelds. This lag is noticeable for some because it is taking longer than desired for the databases of the previous application to close and the databases of the next application to open. Aside from working with 3rd-party developers to minimize the lag while switching to/from their apps, there isn’t much we can do to alleviate this as it is partly a result of the shared hardware design between the Treo 700p and Treo 700w/wx. I don’t want to sound like I’m dismissing the frustration this is causing for some power users, but it has not been reported by a significant portion of our customer base. We believe we still deliver the best mobile experience and while this particular device is perceived to be slower than previous models, it is still faster than other smartphones on the market. We hear the dissatisfaction and will try to continue to make improvements in this area on future products."

Reference: PalmResponseLetter 12-13-06.pdf from TreoCentral Discussion    จากจดหมายกลายเป็นว่า Palm แก้ไม่ได้เพราะว่าต้อง compromise ประสิทธิภาพแลกกับการที่จะใช้ hardware ร่วมกันระหว่าง Palm OS กับ Windows Mobile เฮ้ยยย!!! ผมบอกได้แค่ว่า ถ้าทำได้แค่นี้ก็อย่าออกมาเลยดีกว่า จะต้องออกแบบใหม่ เพื่อแต่ละ OS มันก็ต้องทำ ไม่งั้นก็ต้องลดราคา Treo รุ่นใหม่ๆ (ที่เป็นที่รู้กันกว่าออกแบบให้ wm5 แน่ๆ) ที่ใช้ Palm OS ซักครึ่งนึง เพราะไม่เสียค่า design hardware เลยนี่ ทำผมรู้สึกแย่มากๆครับ งานนี้อาจจะทำให้ Treo 680 เป็นตัวสุดท้ายที่ผมจะซื้อ Palm Inc. Product ก็ได้ครับ เพราะตัวนี้ไม่ได้ซื้อให้ตัวเอง ^_^

จากการใช้งานทั้งหมด จะเหนื่อยใจพอสมควรครับ ในการใช้งาน (คือผมได้ Zodiac 1/2 มาในเวลาไม่ต่างกันเท่าไหร่ เลยเห็นความแตกต่างสุดยอดจริงๆ) แต่เมื่อเข้า blazer หรือ chatteremail แล้วรับรองว่าจะติดใจกับ 700p ตัวนี้แบบใช้ตัวอื่นแล้วรอกันเหนื่อยเลยครับ การ reset ระหว่าง Blazer ก็มีบ้าง แต่ก็ไม่ได้ทำให้รำคาญมากนัก ซักอาทิตย์นึงจะเจอซักครั้งครับ โปรแกรมที่ควรจะลงก็คือ SharkCache ที่เข้ามาช่วยในการเอาโปรแกรมไปใส่ใน cache ไว้เลย จะทำให้เวลาในการเอาข้อมูลออกจาก memory เวลาออกจากโปรแกรม และเอาข้อมูลเข้าใน memory ก่อนเปิดโปรแกรมใหม่ลดลงมากๆ ครับ (ที่เพิ่มจาก Resco Lock ก็คือสามารถจัดการโปรแกรมใน ROM ได้ด้วย

ส่วน Battery life ของ 700p นั้นทำได้เท่าๆกับ 650 เลยครับ กล่าวคือ หากใช้ Chatter Email ก็จะได้วันนึงพอดีๆ (แต่ก็คุ้มที่จะแลกจริงๆ) หากมี battery 2 ก้อนก็ไม่ต้องห่วง ใช้ได้อย่างสบายตัวเลยครับ (คือผมได้มา 2 ก้อนตอนซื้อเครื่องเลยไม่รู้สึกอะไร ;-p)    สิ่งที่ดีมากๆของ hardware ของ 700p ที่ดีต่อการใช้งานจริงๆคือ สามารถใช้สาย sync ธรรมดาๆ ที่ไม่สามารถ charge Treo 650 ได้กลับกลายเป็น charge 700p ได้สบายๆ (ผมคิดว่าเพราะการออกแบบเพื่อ Pocket PC มากกว่าครับ ที่มี feature "USB Charging" ครับ) เลยทำให้การใช้งานเป็น Modem ผ่าน USB สบายๆเลย charge ไปด้วยใช้ไปด้วยก็ไม่ทำให้ battery หมดแน่ๆงานนี้ แต่ผมละงงจริงๆ เพราะผมจำได้ว่าฟังก์ชั่นนี้ของ 700p เป็น function ที่ใช้โฆษณาก่อน 700p ออกเลยนะครับ แต่กลับหายไปใน Sprint 700p (แต่ผมก็ไม่แน่ใจว่าจะมีใน Verizon 700p รึป่าว??) น่าจะเพราะ Phone as a Modem Plan มันแพงมั้ง เลยต้องให้คนสมัครก่อนถึงจะใช้ได้ครับ    โดยรวมแล้วผมว่าเป็นเครื่องที่ ok เครื่องนึง Wifi ไม่ใช่ประเด็นแน่นอนครับ ถ้าได้ลองเล่นเครื่องนี้ เพราะ Wifi ก็คงไม่ได้ช่วยให้มันเร็วขึ้นเป็นแน่ อ้อ เกือบลืมครับ อีกอย่างนึงที่ต้องระวังคือ Card มันชอบหลุดมากๆเลยนะครับ แนะนำให้ระวังดีๆ มันหลุดง่ายกว่า 650 มากเพราะมันมนกว่าพอสมควร ส่วนบนทำให้ SD มันมีส่วนที่ยื่นออกมาเยอะกว่าที่ควรจะเป็น (นี่น่าจะเป็นจุดที่ Treo 680 ทำได้ดีกว่ามากๆ ;p) หรือไม่ก็ลงโปรแกรมที่คอยเตือนก็คงช่วยได้เป็นอย่างดีทีเดียว ส่วนเรื่องปัญหา Bluetooth Connection ชอบขาดๆนั้นผมไม่ค่อยเจอนะครับ เพราะผมก็ไม่ค่อยได้ใช้ bluetooth headset เท่าไหร่ หลังๆมานี่คงเพราะขาดมันมาเกือบปี พอได้มันมาตอนนี้ก็ไม่คุ้นแล้ว ประกอบกับที่นี่ใส่เสื้อหลายชั้นไปหน่อย กระเป๋าก็เลยเยอะไปด้วย ชอบหาไม่เจอ เลยไม่ใช้ซะเลย :-/ แต่ถ้าเป็นการส่ง file ระหว่างเครื่องก็ไม่มีปัญหา ใช้ได้ดีครับ


บทสรุป Palm/Sprint Treo700p

หลังจากที่ใช้ 700p มาหลายเดือน ทั้งชอบและไม่ชอบตามประสา แต่ 700p นี่ไม่เหมือน Palm ตัวก่อนๆที่เคยจับจริงๆครับ ผมได้ 700p มาพร้อมกับ Cradle, 2nd Battery และ Bluetooth Headset เรียกว่าแทบจะครบชุด สิ่งที่ผมประทับใจที่สุดในชุดนี้กลับกลายเป็นไม่ใช่ 700p แต่อย่างใดแต่กลายเป็น Palm Cradle ที่คนใช้ Treo ควรมีจริงๆครับ ไม่สวยแต่ออกแบบได้ดีจริงๆ (ไว้ค่อยว่ากันทีหลัง อิอิ) ส่วน 700p ก็ไม่รู้จะพูดอย่างไร มันน่าจะเป็นเครื่องที่ดีกว่านี้หากไม่มีปัญหาเรื่อง lag มากวนใจ แต่อย่างไรก็ดีคุณประโยชน์มันก็ไม่อาจจะบอกได้ว่ามันไม่ดี และผมไม่ประทับใจมัน การใช้มันเป็น modem นั่นเรียกได้ว่าทึ่งจริงๆกับความเร็วที่ได้ ส่วนโปรแกรมปกติก็ยังอยู่ในระดับสูงตามสไตล์ Palm OS เพียงแต่การเพิ่มหลายๆอย่างใน 700p มันดูเหมือนไม่ค่อยจะสมบูรณ์นัก เลยทำให้มันยังเหมือนมีอะไรมาฉุดความรู้สึกให้บอกว่า มันดีได้ไม่เต็มปากครับ

ยังไงก็ดี 700p มันก็ยังมีดีของมันที่ไม่มี Palm Device เครื่องไหนทำได้ ผมเลยต้องให้จริงๆกับ 4 ดาว กับอีกหน่อยๆ เสี้ยวๆแปลกๆ เพราะก็ไม่ค่อยเต็มใจให้เท่าไหร่ 55 แต่ก็ไม่ควรจะน้อยกว่านี้ เอาเป็นว่า ถ้าคุณถือ 650 ในมือ และไม่ได้คิดว่าจะใช้ 3G หรือไม่ใช้ unlimited data plan แน่ๆ ด้วยเหตุผลใดๆก็ตาม ก็... ใช้ 650 ต่อเถอะครับ ประหยัด คุ้มค่า และเงินที่เสียไปจะไม่สูญเปล่าครับ

  Pros   Cons
• CDMA2000 EvDO network • Lag Issue
• Big memory space • SD Slot issue
• Nice photo quality • Default button Layout
• Good material quality