ครั้งนี้เป็นวิธีแบบ step-by-step นะครับ คิดว่าน่าจะละเอียดพอสำหรับทุกคนครับ คือ มาเข้าใจกันก่อนครับ มันไม่ใช่ว่า ไม่ดี แต่การทำอย่างนี้มันมีความเสี่ยงครับ มันขึ้นกับหลายๆปัจจัยครับ ใครไม่มั่นใจตัวเอง ผมไม่แนะนำครับ (ทั้งๆที่บางคนบอก ง่ายจะตาย!) มันก็แค่วิธีนึงในการใช้ให้มันเป็นประโยชน์ที่สุดครับ ใครใช้ ROM ตัวเดิมๆ (เอาเป็นว่า ไม่เกี่ยวกับ firmware เลยนะครับ งานนี้) ได้เต็มที่ก็ดีครับ ไม่ได้จำเป็นต้องแก้ ROM ก็ได้ครับ

ส่วนการทำเพราะว่า พื้นที่ไม่พอเนี่ย ผมแนะนำอย่างนึงครับ อย่าหาว่าอะไรเลยครับ ลองดูโปรแกรมที่ตัวเองใช้ครับ เอาที่มันใช้จริงๆ.. ถ้าซัก 3-4 สัปดาห์ไม่ได้เปิดมันเลย ก็ย้ายไปที่ card ไม่ก็ลบไปเลยก็ได้ครับ ไม่ต้องห่วงอะไรหรอกครับ ไม่ต้องให้ treo มันทำได้ทุกอย่างหรอกครับ เผื่อไว้.. กับพอเพียง และเหมาะสมครับ ลองคิดดูละกันครับ

งานนี้เรามาจัดการให้มีดีขึ้นนิดนึงก็ตรงที่ Hard reset ก็ไม่หาย อันนี้เป็นอะไรที่ชอบมากเลยครับ แต่ว่า ตั้งแต่ผมใช้ treo นะครับ hard reset ไม่น่าจะถึง 50 ครั้ง ทั้งๆที่ตัวอื่นที่ใช้ แหะๆ ..เกินร้อยแน่ๆ แค่จัดการเครื่องให้มันเรียบร้อย 55 รวมทั้งลงอะไรจากเครื่องชาวบ้านนี่ชอบนักครับ อย่างนึงก็เพราะมันต้องห่วงเรื่องโทรศัพท์ซะอย่างนั้น -_- ผมว่าอันนี้เป็นข้อเสียมากๆ ของ Palm Treo … แต่ทำไงได้ครับ ก็มันเป็นโทรศัพท์เครื่องเดียวที่ผมมีตอนนี้ครับ

ครั้งนี้ผมว่า จะบอกข้อดี และข้อเสียก่อนครับ ก่อนที่จะเริ่มทำกัน … เพราะว่ามันไม่เหมือนเรื่องอื่น..

ข้อดี :

 1. เครื่องมีที่ให้ใช้มากขึ้น~?!? - ไม่ใช่ว่ามันมากขึ้นมากมายนะครับ อย่าเข้าใจผิด
 2. Hard reset ของที่เราลงใน ROM ก็ไม่หาย
 3. update สิ่งที่ขาดไปอย่าง FAT32 ได้ครับ ทำให้ treo เรารับ SD 4GB ได้ไม่มีปัญหา! (download ได้ที่นี่)

ข้อเสีย :

 1. ประกันหมด! - หมดแน่ครับ.. ถ้าเราดันไม่เปลี่ยนกลับไปเป็นตัวเดิมก่อน ส่งเคลม 55 ไม่ใช่หัวหมอ แต่มันเป็นสิทธิของเราในการเล่นกับเครื่องตัวเองครับ คือถ้าพังเพราะไปเล่นกับ ROM แล้วเอาตัวเดิมกลับไม่ได้ ก็จบกันครับ เค้าก็หาว่าเป็นปัญหา hardware ได้ดื้อๆครับ ห้ามเถียงครับ !!
 2. ลืม.. สิ่งที่มากับเครื่อง.. - อันนี้เป็นกันจริงๆครับ โปรดช่วยคิดกันก่อน ที่จะเอาโปรแกรมใดๆออกครับ เพราะผมเชื่อว่าทุกโปรแกรมมีดีครับ ยกเว้น Get BC กับ Handago - ผมซื้อใน palmgear เองได้ 55

เรื่องขอร้อง:

 1. ใช้ freeware หรือ donateware หรือ update ต่างๆ หรือจากเครื่องอื่นๆ
 2. ใช้โปรแกรมที่เรามี license จริงๆ
 3. ถ้าไม่มีซื้อเลย ก็ซื้อบ้างนะครับ ไม่ใช่ว่าเราหาแครกได้ก็จบ ซื้อกันบ้างนะครับ ซื้อโปรแกรมซัก 10-20% ที่ใช้จริง ไม่ก็เอาตัวที่คิดว่าเราใช้มากที่สุด มีประโยชน์กับเรามากที่สุดก็ได้ครับ ไม่ต้องบ่นว่าแพงครับ เพราะถ้าซื้อ treo มา 2 หมื่นกว่าแล้วคิดว่าซื้อโปรแกรมซักตัว ไม่ถึง 800 แพง ก็…เหอๆๆ ถ้าลองทำเอง โดนขโมย idea หรือตัวผลงานเอง แล้วจะรู้สึกครับ ไม่ได้แค่ software แต่ทุกอย่างถ้าใครแย่งผลงานไปดื้อๆ ก็ขอให้ดูตัวเองนิดนึงครับ อย่าบ่น +_+

บ่นมาพอแล้วครับ ..แหะๆ นิดนึง จะหาว่าป่วย ว่าบ้า ก็เถอะครับ ก็ทำได้แค่นี้ล่ะครับ ผมไม่ได้ขอให้ซื้อทั้งหมด ขอให้แค่โปรแกรมที่คิดว่าใช้จริงๆก็พอครับ เชื่อไม่เชื่อก็ถ้าเจอเองก็จะเข้าใจครับ

ดันไม่จบ 55 ok ครับ มาเริ่มกันจริงๆ Tool ที่เราจะใช้วันนี้เป็น freeware ครับ 55 ชื่อ Treo 650 ROM Tool ของ Matthew Mastracci ครับ download ได้ที่ http://www.grack.com/romtool เรียกว่า เป็น tool ตัวที่ง่ายที่สุดของการ customized ROM ด้วยตัวเองครับ ไว้ลองแล้วจะเข้าใจครับ ตอนนี้โปรแกรมก็ v.1.0.0 ครับ ตอนที่ผมลองแรกๆน่าจะ 0.6 ก็ยังไม่มีปัญหาอะไรเลยครับ แค่ประมาณ 650 kB ครับ แต่ตัวก่อนหน้านี้ 2xx kB 55 เรามาเริ่มกันที่ของที่ต้องใช้ละกันครับ

 1. Treo 650 ไม่ว่าจะ CDMA, GSM เอามาเถอะครับ ถ้ากล้าเสี่ยง
 2. สาย sync, charge (สำคัญที่ต้องมีปุ่ม hotsync ครับ)
 3. Treo 650 ROM tool
 4. Treo 650 file list - อันนี้บอกได้ว่าตัวไหนปลอดภัยไม่ปลอดภัยครับ
 5. รายละเอียด ที่บอกว่าโปรแกรมไหนใช้ได้ - ไม่ได้ใน ROM ครับ

ก็ถ้ามีครบแล้วก็เริ่มได้เลยครับ จากการลงโปรแกรม Treo 650 ROM tool ให้เรียบร้อยครับ คือมันจะมีแค่ 2 files ถ้าจำไม่ผิดครับ ตัวแรกเป็นโปรแกรม romtool เองครับ ชื่อ “RomTool.exe” อีกตัวก็ “treo-650-bootloader-drivers.exe” อันนี้ก็เป็น driver ครับ กด double-click แล้ว next ไปเรื่อยๆครับ ไม่ต้องห่วงครับ ยังไม่ต้องทำอะไรทั้งนั้นครับ จากนั้นเราก็ถึงเวลาเตรียมพร้อมครับ

 1. backup ไว้เลยครับ อันนี้ดูเหมือนไม่จำเป็น แต่ทำไว้ก็ดีครับ
 2. hotsync ไว้ก่อนครับ อันนี้ก็เป็นการ backup อีกชั้นนึงครับ
 3. ไม่ต้องคิดมากครับ หาตอนที่ว่างๆซัก ชม. นึงครับ (จริงๆทำไม่เกิน 20 นาที (5 นาทีที่ download และ upload ROM ครับ นอกนั้นเป็นการหาโปรแกรมลบและใส่ครับ))
 4. คิดๆไว้เลยครับ ว่าอยากเอาโปรแกรมอะไรมาลงครับ ไม่ต้องลองมากครับ 55

อืม คือ โปรแกรมนี้มันดีมากๆครับ มันไม่ต้องแม้กระทั่ง hard reset เลยนะครับ ใช้ได้เลยทันทีไม่มีปัญหาแน่นอนครับ ไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ อะไรเลยครับ ที่เราทำแค่กันไว้ ดีกว่าแก้นะครับ คืออาจจะไม่เห็นความสำคัญ นั่นก็เพราะยังไม่พลาดครับ ลองพลาดดูซักครั้งจะเข้าใจครับ ;p ตอนนี้เอามาเริ่มกันเลยครับ ขั้นตอนคร่าวๆมีดังนี้ครับ

 1. เชื่อมต่อ treo ผ่าน bootloader และ romtool *
 2. download ROM ในเครื่องมาเก็บไว้ครับ *
 3. จัดการลบ-เพิ่มโปรแกรมที่ต้องการ
 4. upload ROM กลับเข้าไปใน treo ครับ *
 5. ทดสอบครับ
 • = คือขั้นตอนที่มีการเชื่อมต่อระหว่าง com กับ treo ครับ หรือควรระวังนิดนึงครับ

1. เชื่อมต่อ treo ผ่าน bootloader และ romtool : ให้เปิดตัวโปรแกรม Rom Tool ขึ้นมาก่อนเลยครับแล้วมันจะบอกว่า รอ treo มาเชื่อมต่อครับ
จากนั้นก็ reset เจ้า treo ให้เข้า boot loader ครับ เสียบสาย hotsync ไว้กับ com เลยครับ แล้วก็เปิดฝาหลัง treo มากด reset พร้อมๆกับ ที่กดปุ่ม hotsync ครับ คือกด reset ก่อนก็ได้ครับ แล้วกด hotsync ตามทันทีครับ ไม่งั้นจะกลายเป็นเรียก hotsync ซะอย่างนั้น แล้ว treo ก็จะขึ้นหน้า RGB ครับ เป็น bootloader ครับ
แล้วที่ desktop ก็จะเริ่มเห็น treo ในนามของ HTC แล้วล่ะครับ ก็กดไปตามนี้ก็ได้ครับ
เมื่อเสร็จขั้นตอนลง driver โปรแกรม Rom tool ก็จะพบ treo แล้วล่ะครับ จังหวะนี้
หน้าตา bootloader ก็จะเปลี่ยนไปเป็นของ ROM tool ครับ
ถือว่าเรียบร้อยครับ ในขั้นตอนแรก ง่ายๆครับ

2. download ROM ในเครื่องมาเก็บไว้ครับ : ขั้นตอนนี้ไม่ยากครับ คือกดปุ่มเดียวเสร็จครับ เพียงแค่แนะนำให้จัดการที่เก็บไว้ให้ดีครับ เผื่อเราต้องเอา ROM นี้กลับมาใหม่ครับ
3. จัดการลบ-เพิ่มโปรแกรมที่ต้องการ : ในขั้นตอนนี้จะเป็นการเอา ROM ที่ download มาทั้งลบทั้งเพิ่มครับ ตัวที่ download ได้จะสบายมากเลยครับ เป็น file เหมือนๆกับธรรมดาเลยครับ เป็นว่าไม่ยุ่งยากเหมือนวิธีก่อนๆเลยแต่อย่างใดครับ เราลบ เปลี่ยน แก้ได้ตามใจเราทั้งหมดครับ โดยผมแนะนำว่า ให้ดูขนาดของทุก file ไว้ครับ แล้วดูว่าเท่าไหร่ครับ คือเดิมมันจะใส่มาค่อยข้างไม่เต็มนัก แต่ก็ไม่น้อยครับ เราก็จะเปลี่ยนขนาดรวมทั้งหมดไม่ได้มากครับ ในขั้นตอนนี้ให้ copy folder ที่ได้จากการ download มาก่อนครับ.. copy ไว้เพื่อแก้ครับ เวลาผิดพลาดจะได้เอากลับมาได้สะดวกครับใน driver ที่เราจะจัดการนั้นก็ไล่ลบโปรแกรมที่ไม่ต้องการก่อนครับ ..เอาออกให้หมดครับ จากนั้นก็ควร duplicate ไปอีก folder แล้วก็ทำการเพิ่ม file ไปทีละน้อยครับ ดูขนาดรวมเอาครับ ที่ให้ทำอย่างนี้เพราะว่า ไปๆมาๆเดี๋ยวจะลืมว่า ใส่อะไรเข้าไปบ้างครับ เวลาต้องแก้ (คือต้องเอาออก เวลาใหญ่เกิน ROM จะได้ไม่สับสนครับ) จะได้สะดวกครับ เมื่อได้ตามที่พอใจแล้วก็เริ่มทำการ upload ครับ มาดูขนาดกันคร่าวๆครับ ของโปรแกรมที่น่าจะต้องเป็นตัวเสียสละครับ

 • VersaMail ~ 1.3MB - ตัวนี้.. ผมเคยเขียน VersaMail vs SnapperMail ไว้ ค่อยเอามา upload ใน myCapsules ครับ แต่ตอนนี้มีตัวใหม่ที่ดีกว่า คุ้มค่ามากๆครับ กับราคา $39.99 และ Push Mail ;p ไว้มา review วันหลังครับ
 • RealPlayer ~ 530kB - ตัวนี้ผมว่าลง pTunes ดีกว่าครับ อย่างน้อยก็ปรับเสียง linear กว่ามากๆครับ แต่ลง ROM ไม่ได้นะครับ pTunes
 • QuickTour ~44kB - อันนี้แนะนำให้อ่านก่อนลบครับ
 • Get BC + Handago ~ 25kB อันนี้หาประโยชน์ไม่ได้นอกจากรกครับ

เท่านี่ก็จะได้ที่มาเกือบเกือบๆ 2MB สำหรับใส่โปรแกรมครับ ส่วนที่เหลืออยู่เดิม ก็แล้วแค่ใครเครื่องอะไร (แต่คนไทยก็คง GSM unlocked หมด คงมีเหลือพอตัวครับ) สำหรับ list ของ file download ได้ตามนี้ครับ filelist.pdf 44kB

4. upload ROM กลับเข้าไปใน treo ครับ : ในช่วงแรกนั้นเป็นเพียงแค่การติดต่อธรรมดาครับ ทำกี่รอบก็ได้ครับ ไม่ต้องห่วงไฟจะดับหรืออย่างไรครับ
นี่ครับ ก็บอกมันให้ถูกครับ ว่าตัวหลังสุดที่เราจัดการเป็นตัวที่เราจะใส่ใน treo ครับ เมื่อ
รอซักแป๊ปนึงครับ อันนี้ไม่ได้ flash ใน treo ครับ ไม่ต้องคิดมากครับ เป็นเป็นการคำนวณพื้นที่ครับ
มืด้านบนจะเป็นขนาด ROM และด้านล่างเป็นขนาดของชุดที่เราจะใส่ลงไปครับ คือว่าตรงนี้ขนาดจะไม่เท่ากันนะครับ ขึ้นกับว่าเครื่องของที่ไหนครับ เท่าที่ทราบของ GSM จะใหญ่กว่านี้พอสมควรเลยครับ ของผมมันเป็น sprint ออกมาตั้งแต่แรกพี่ sprint เค้าไม่ยอมให้เยอะครับ 55 ถ้ามันใหญ่เกินไปก็ลดครับ โดยลองคำนวณคร่าวๆครับ มันคิดจริงๆไม่ได้ครับ เพราะว่าบาง file มันจะขนาดไม่เท่ากันกับที่เห็นครับ ประมาณๆ แล้วลองจนมันพอดีครับ ;p ตรงนี้แหละครับที่ใช้เวลา
ถ้าเกิดได้เลยตามที่พอใจก็แล้วไปครับ ถ้าใครใส่มากไปก็ชั่งใจเอากันนะครับ ว่าจะเอายังไง เป็นผมจะลองคิดว่าถ้า hard reset แล้วโปรแกรมไหนดีกว่าที่จะเก็บไว้ครับ เมื่อได้พอดีเรียบร้อยแล้วก็กดเลยครับ upload ต่อจากนี้จะเป็นการ flash ลง ROM นะครับ ..ก็อย่าไปยุ่งกะสาย กะ com ได้เป็นดีครับ แค่ 2 นาทีนิดๆเท่านั้นครับ
อืม ..รอไปก่อนได้เลยครับ 55
จะเลือก lays stax หรือ pringles ดีครับ 555 หน้าตาเหมือนกัน ราคาเท่ากัน copy กันเห็นๆ 55… ในที่สุดเราก็เลือก lays เพราะชีสตัวเดียว 55 เมื่อกินไปแป๊ปนึง ก็จะพบว่า ยังไม่ทันได้อิ่มก็เสร็จซะแล้วครับ
เมื่อเสร็จแล้วก็ไม่ต้องทำอะไรครับ กด OK ไปแล้วก็ reset เจ้า treo ซักที ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดก็เรียบร้อยค้าบ ใช้ได้ทันที

Note: ถ้ามีปัญหาไม่ต้องตกใจครับ ก็จัดการเข้า bootloader ใหม่ครับ แล้ว flash อัดกลับเข้าไปด้วยตัวเก่าก่อนครับ แล้วค่อยมาลบ มาเพิ่มกันใหม่ครับ เพราะว่า อาจจะเป็นการที่เราไปลบผิดหรืออย่างไรก็แล้วแต่ครับ ;p

5. ทดสอบครับ : อันนี้ใครเอาโปรแกรมย้ายมาใน ROM แล้วไม่ได้ดู list ก็ลองดูครับ ว่าใช้งานได้ปกติรึป่าวครับ ถ้าไม่พอใจหรืออย่างไรก็กลับไป ข้อ 3 ได้เลยครับ ..แล้วก็ upload ใหม่ได้ครับ ไม่ต้องห่วงครับ ^_^
คือใช้ได้หมดแล้ว เย้ๆๆ แต่อย่าลืมนะครับ … ว่าอาจจะใส่โปรแกรมซ้อนอยู่ครับ ดังนั้นเข้าไปดูซะครับ ว่าเป็นอย่างไรบ้างครับ
ในที่สุดก็เรียบร้อยนะครับ ในการ customize ROM ของ treo ตัวน้อยๆของเรา หวังว่าจะมีความสุขนะครับ แล้วก็จะได้ใช้ treo อย่างที่เป็นคุณ!

note: จำไว้ว่าตัวที่อยู่ใน RAM และ ROM ทั้งสองที่ตัวที่จะถูกเรียกทำงานคือใน RAM เท่านั้นนะครับ (เอ.. ใน NVFS น่ะครับ)

reference : MyTreo.net <hr width="90%" size="1">

List of Programs That Have Been Tested

REMEMBER, ONLY .prc files go in the ROM, not .pdb’s!!!

Programs that work in the ROM

AcidImage.prc 
ActNames.prc (from Agendus) 
Audacity Pro 
AvantageRx.prc 
Avantgo.prc 
BackupBuddyVFS 
Backupman 
BatteryPanel 
Butler 
CallLogTools.prc 
CardBackup 
CardExport2 
CardKeeper 
CardReader 
Chime 
Cleanup (registered version) 
ClipPRO-ClpP.prc 
Converter 
Crash / Crash Pro 
DateBK5.prc 
Daynotz 
Directory assist 
DocsToGo.prc 
eReader 
FileZ 
Graffiti Anywhere 
HandyShop2.prc 
Handzipperlite.prc 
iSilo.prc (from iSilo 3.35) 
KB Lights Off 
KeyguardTime+.prc 
KeyguardTime+enUS.prc 
LEDOff 
LaunchThis!.prc 
LifeBalance 
LookAtMe.prc 
Matrix 
MaTirelire2 
McPhling.prc 
mVoice.prc 
mReset.prc [Very handy] 
mSafe.prc 
net time 
net select 
PolyNote.prc 
PowerRUN 
PowerUp 
Radio_Control.prc 
Replico 
Resco Explorer 
Resco Photo Viewer 
Reset_NetLib.prc 
SlovoEd.prc 
Shortcut5.prc 
Shortcutz.prc 
snap 
snap calc5 
snap dates 
Snappermail.prc 
SoftReset.prc 
SplashID.prc 
SSManager 
SyncAll 
Takephone 
Today v2.2, v2.3 [TodayDB.prc] 
treoalarm 
TreoAlertManager 
Treoguard 
treohelper 
Twilight 
UnistallManager.prc 
VoiceLauncher 
VolumeCare 
WorldMatePro 
Replaced PhoneApp_SPCS with one the modified Treo one 

# Programs that work in the ROM but requires additional files
Contacts 5 [requires Contacts database and the 2 Contact library file from Palm] 
DSTKeeper.prc aDSTKeeper [requires wcCityDB.pdb] 
Pix_OS_OS5 (theme for ZLauncher) 
PsMemo [requires Memo database in RAM, it wont create a new database] 
TCPMP (note required codecs must be installed in RAM) 
ZLauncher (v5.2 to v5.3.1) [make sure to have a skin/theme in RAM or in ROM] 

# Programs that don't work in the ROM
2day 
4cast 
flight status 
keycaps 
LispMe 
mDesk 
Obfuscate 
Phone Technician 
Pippy 
PocketC 
PTunes.prc [it does work, but it's unstable when switching to another applicaiton] 
SplashPhoto.prc 
SEVEN (aka Sprint Business Connection) 
RingerSwitch.prc [causes reset loops] 

# Variable performance-loses preferences and registration
AckWire 
BigClock 
Microbe 
PXA Clocker 
RsrcEdit 
Xiino 

REMEMBER, ONLY .prc files go in the ROM, not .pdb files!!!