ด้วยความที่ไม่ค่อยได้เปลี่ยน Palm ใหม่ๆครับ เลยทำให้เวลาได้ลองเครื่องใหม่ๆ ก็มีความอิจฉาครับ หลังจากครั้งแรก T|T2 ..ก็มี T|T3 ออกมา มีชุด PIM ใหม่มา ดันเป็น Calendar, Contact, tasks, Memos มันก็มีดีกว่าพอสมควร ชัดๆก็เรื่องขนาดของ Memo จาก 4kB ไปเป็น 32kB ครับ ส่วนอีกเรื่องก็ Calendar เพิ่ม Category ขึ้นมา เรียกได้ว่าใช้งานแล้วมีประโยชน์สุดๆครับ .. ซึ่งก็เอามาใช้ได้อย่างเรียบร้อย 55 กว่าจะเอามาได้ก็ปัญหาพอสมควรครับ เพราะว่ามันดันใช้ database ไม่เหมือนเดิม.. เลยต้องหา file มาให้ ok ที่สุดครับ
   และแล้ว Software duty cycle ก็ยังคงต้องเป็นไปตามนั้น มันก็มีอะไรพัฒนาขึ้นต่อไปใน ชุด PIM v.1.1 ครับ (พวก Calendar อะไรจะเป็น v.1.1 จริงๆครับ 55 แต่จะให้เขียนหมดก็กระไรอยู่) อืม.. เอาเป็นว่าเรื่องชุด PIM ใหม่นั้นถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรเพิ่มจากชุด PIM เก่าผมแนะนำให้เข้าไปดูใน review T|E ซึ่งบอกไว้ละเอียดดีแล้วครับ คราวนี้เรามาดูกันครับ ว่ามันมีอะไรเพิ่มขึ้นมาอีก.. และก็แน่ครับ ปัจจัยหลักก็คือใช้งานสะดวกขึ้น.. ที่แถมมาคือ ความสวยงามครับ
   55 อาจจะไม่มีประโยชน์จริงๆครับ กับบทความนี้ ถ้าใช้อย่าง Treo650, T|X, LifeDrive, T|T5 อะไรพวกนี้ เพราะว่ามันก็คือของที่ติดกันมากับเครื่องอยู่แล้วครับ แต่ว่าสำหรับ T|T, T|T2, Clie ทั้งหลาย หรือแม้กระทั่ง T|T3 ผมว่ามันมีประโยชน์แน่ๆครับ ขึ้นกับว่าอยากจะลองรึป่าว อิอิ มาดูกันเลยครับ ว่ามันเพิ่มอะไรขึ้นมา?

  1. อย่างแรกคือสิ่งที่ผมต้องการมากตั้งแต่ได้จับครับ คือการเปลี่ยน category ง่ายสุดๆครับ (ใน Calendar)

  2. Picture Background: ในหน้า Agenda ของ Calendar และใน Launcher ครับ

  3. เพิ่มรูปใน Contact ได้

  4. Bluetooth Status in Launcher เป็นการแสดงในส่วน Launcher ครับ จะแสดงเมื่อเราเปิด Bluetooth อยู่ครับ ถ้าปิด bluetooth อยู่ ก็จะไม่มีสัญลักษณ์ขึ้นมาครับ เหมือนรุ่นเดิมๆครับ

  5. รองรับ 5-way navigator ใน Launcher มากขึ้นครับ คือใช้ปุ่มซ้าย-ขวาในการเปลี่ยน category (อันนี้เป็นมาตั้งแต่ T|T3 ครับ)

     ส่วน Tasks, Memos, Notes ผมก็ไม่เห็นมันจะเปลี่ยนอะไรมาตั้งแต่แรกแล้วครับ 55
     อืม ส่วนการเอามาใช้นั้น ผมทดสอบกับแค่ T|T2 นะครับ แล้วจะลองกับ TJ27 ต่อไปครับ (ไว้ค่อยมา confirm ครับ 55) เอาเป็นว่าผมลองจนเรียบร้อยแล้วครับ มันจะมีอยู่ 3 ส่วนครับ แล้วแต่ความต้องการของแต่ละคนเลยครับ และเครื่องที่ต่างกันออกไปครับ
   1. ชุด PIM ครับ ทั้ง Calendar, Contact, Task, Memos และ Notepad ครับ
   2. PIM+ นั่นก็คือ Library เรื่องภาพทั้งหลายครับ ทำให้ใส่ background และ photo ใน contact ได้ครับ
   3. Photo: สำหรับเครื่องที่ไม่มีโปรแกรม Photo, Media ใน ROM ครับ
   4. Extra: อันนี้คือส่วนของ Launcher ครับ
     การติดตั้งแนะนำให้ Hard Reset ก่อนติดตั้งเลยนะครับ ก่อนหน้านั้นให้ hotsync ให้เรียบร้อยแล้วก็ backup ไว้ให้ดีครับ หลังจาก hotsync ก็แนะนำให้ใช้ McFile copy file ตามที่ต้องการครับ อยากได้อะไรก็เอาตาม directory นั้นๆเลยครับ ลอง reset ซักทีครับ ถ้าไม่มีปัญหามันก็จะไม่มีอะไรครับ 55 หลังจากนั้นก็เข้าพวก Cardbackup เลือก Partial แล้วก็เอากลับมาเฉพาะพวกที่ไม่มีในเครื่องครับ... แล้วค่อยเอา Saved, Unsaved preference กลับมาตอนหลังอีกทีครับ ส่วนข้อมูลในชุด PIM แนะนำให้เอามาจาก Hotsync ครับ โดยตั้งเป็น Desktop overwrites handheld ครับ เท่านี้ก็จะเรียบร้อย ครับผม
     เอาเป็นว่ายังไงมันมีดี มันก็ต้องมีแย่ครับมาดูกันครับ
   ข้อเสีย:
   • สำหรับ Backgroud จะแยกได้เป็น 2 ส่วนครับ สำหรับ Launcher นั้นจะหายไปทุกครั้งหลัง reset ครับ ส่วนของ Calendar ไม่หายครับ แต่หลังจาก reset แล้วเข้ามาครั้งแรกจะช้าพอสมควรครับ เนื่องจากมีการ Load ภาพเก่าขึ้นมาใน RAM ใหม่ครับ แต่หลังจากนั้นก็เร็วครับ (น่าจะขึ้นกับความเร็วของเครื่องครับ 55 สำหรับผมมันก็ช้าให้หงุดหงิดนิดนึงครับ ถือซะว่าไม่ค่อย reset เลยพอทนครับ 55) ปัญหานี้ถ้าไม่ใช้ Background ก็ถือว่าผ่านไปครับ ^_^
   • อีกอย่างครับ 55 ทำให้เราไม่อยากใช้ชุด PIM อื่นอีกเลย 555 ;p
     หวังว่าคงมีประโยชน์สำหรับหลายๆคนที่ยังอยากใช้น้อง Palm ให้คุ้มค่าที่สุดครับ ;p
  Download ได้ที่นี่ครับ
  pim-palm-v-1.rar (T|T3 - Nov 10, 2004)
  pim-palm-v-1.1.rar (Zire 31 - Dec 1, 2005)
  pim-palm-v-1.2.5.rar (TX - Sep 11, 2006)
  calendar-only-v-1.2.5.rar (TX - Sep 11, 2006) new