โปรแกรมที่อยากจะแนะนำทั้ง 3 ตัวนี้ จริงๆก็ไม่ได้อะไรหรอกครับ แต่ใช้แล้วชอบครับ มันมีอะไรในตัวของมันเอง ที่พิเศษกว่าโปรแกรมทั่วไปทำให้ติดใจหน่ะครับ อย่างน้อยมันก็ทำให้ชีวิตสะดวกขึ้น และก็ง่ายต่อการใช้งาน แต่ประโยชน์ที่ได้ไม่ได้น้อย อย่างการใช้งานเลยครับ ^^ ภูมิใจเสนอมากๆครับ แม้จะนานแล้วก็เถอะ แต่เพิ่งมาเขียนให้มันเรียบร้อยหน่ะครับ ฮ่าๆ แต่ก็เพราะโปรแกรมพวกนี้เลยทำให้เรื่องเขียนโปรแกรมเองนี่แทบจะไม่อยากทำเลยครับ เพราะถ้าไม่เฉพาะทางจริงๆ ก็น่าจะหาโปรแกรมที่ต้องการได้ง่ายกว่าเขียนเองแน่เลยครับ สำหรับ Palm เนี่ย 555 ก็มันเยอะจริงๆครับ โปรแกรมที่มีให้เลือกเนี่ย~
Bonsai (based on bonsai 3.3.4) <p> <p>   โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมสำหรับ outline ความคิด ในรูปแบบ tree ซึ่งน่าจะเป็นการเรียบเรียงความคิดให้เป็นหมวดหมูและเป็นระเบียบ รวมทั้งง่ายในการใช้งานด้วยครับ หรือจะใช้เป็น project manager ง่ายๆก็ ok ทีเดียวครับ ดูจะเป็นเหมือนโปรแกรมธรรมดาๆ แต่ผมว่ามันใช้ได้ดีนะครับ <p> <p>   ก็คงไม่พูดให้ละเอียดมากครับ จะแนะนำ function เจ๋งของมันกันครับ นี่เลยครับ อีกโปรแกรมที่คู่กันครับ คือ back to bonsai มันเป็นโปรแกรมที่เป็นการทำ link จากพวกโปรแกรมอื่นๆเข้าสู่ bonsai หล่ะครับ ที่รองรับจริงๆก็คือ Calendar กับ todo หล่ะครับ แต่เราเอาไปใช้กับโปรแกรมอื่นก็ได้หมดครับ ที่มีที่ให้เติมข้อความได้ครับ <p> <p>   เราลองมาดูกันที่ back to bonsai ดีกว่าครับ ตัวโปรแกรมจะไม่มีอะไรเลยครับ เป็นเพียงแค่ enable และคำสั่งต่างๆครับ ซึ่งก็คือ จะให้แสดงรายละเอียดของ link มั้ย? จะให้กดแล้วเข้าไป bonsai เลยหรือว่าจะให้ขึ้น pop-up ก่อนหน่ะครับ ตอนแรกผมก็งงเหมือนกันครับ อะไรหว่า? โปรแกรมนี้ ฮ่าๆ <p> <p>   เรามาดูการทำงานเลยดีกว่าครับ คือจะเห็นว่าใน bonsai จะมี col นึงครับ ที่เป็นจุดๆ 4 จุดก็กดได้เลยครับ ที่รายการที่ต้องการจะทำ link มันจะขึ้น pop-up ว่าจะให้ link ไปที่ไหนครับ เรามาลอง link ไปที่ Task กันครับ จะได้ดังรูปครับ <p> <p>   ก็จะได้ Task ใหม่ขึ้นมาเป็นรายการใน Bonsai ดังรูปครับ แถมท้ายด้วย tag ประหลาดเพิ่มขึ้นมาครับ ในรูปคือ [BZ1] ครับ .. นี่หล่ะครับ tag สุดยอดเลยครับ.. การทำงานของมันก็คือ จิ้ม 2 ครั้งที่ tag ครับ มันจะขึ้น pop-up (ถ้าไม่ได้เลือกไว้มันก็จะไปเลยครับ ไม่มี pop-up) เพื่อ link กลับไปสู่ bonsai ได้เลยครับ โอ้โห อะไรมันจะเจ๋งขนาดนั้นครับ <p> <p>   ซึ่งเรามาลองกันเล่นๆครับ โดย copy tag นั้นไปที่ memos ครับ ก็ยังใช้ได้เช่นกัน ฮ่าๆ เจ้า back to bonsai นี่มันเจ๋งจริงๆครับ <p> <p>   นี่แหละครับ โปรแกรมอยากแนะนำจริงๆครับ ใช้ได้ดี แถมยังมี function เจ๋งๆให้เราอีกด้วยครับ ^
^ อ้อ ตัวนี้มี desktop version ด้วยนะครับ ทำให้ sync ได้ด้วย ฮ่าๆ อะไรจะดีปานนี้ครับ ไม่ลองไม่รู้จริงๆครับ จากข้อเสียเดิมที่ผมว่ามันเข้าลำบากไปนิด แต่พอมี back to bonsai มานี้ผมว่ามันหมดไปเลยจริงๆครับ… ข้อเสีย เหลือไว้เพียงข้อดีครับ อย่างน้อยมันก็จะทำให้เราสามารถเรียงความคิดของเราให้เป็นระเบียบได้ครับ ไม่เรื่อยเปื่อย คิดแล้วก็ลืมครับ ^^
   อ้อ อีกอย่างครับ เจ้า bonsai นี่สามารถปรับแต่งการทำงานด้วยปุ่มต่างๆได้โดยเข้า option | global setting | nav นะครับ ปรับให้มันสะดวกเราที่สุด จะทำให้สนุกกับการใช้งานมากขึ้นนะครับ รวมทั้งเจ้า bonsai ยังรองรับ jog wheel ของ clie ด้วยครับ ^
^
   หาเจ้า bonsai ได้จาก PalmGear ได้เลยครับ <p>to the top <hr width="90%" size="1">
HandyShopper (based on HandyShopper v.2.9b) <p> <p>   ตัวนี้เอาไว้เวลาหาซื้อของ หรือจดๆๆ เวลานึกได้ว่าจะซื้ออะไรเลยครับ เป็นโปรแกรมที่เจ๋งมากๆ ก็ตรงการใช้งานนี่แหละครับ รองรับการทำงานแบบไม่ต้องจับ stylus ได้เลยครับ โดยการกดปุ่มกลางของ 5-way ก็จะมีคำอธิบายทั้งหมดและแทบจะรองรับการทำงานได้ดีจริงๆครับ
   สำหรับการทำงานทั้งหมดคงต้องลองดูเองครับ แต่ว่าผมจะเสนอการทำงานเจ๋งๆของมันเป็นตัวอย่างครับ
ตัวอย่างแรกมาดูกันตอนไป pantip เลยครับ อันนี้ทำให้เข้าใจว่ามันเจ๋งมากๆครับ โดยจะซื้อ com ไปประกอบเองเครื่องนึงครับ ก็มานั่งไล่ list รายการใน memo ได้เลยครับ ว่ามีอะไรบ้างกันลืม ฮ่าๆ ก็ได้ list มาประมาณนี้ครับ <p> <p>   เมื่อจะใช้งานใน handyshopper ก็ทำการ import เข้ามาได้เลยครับ จะเป็น list ทั้งหมดครับ อย่างน้อยเราก็ไม่ลืมหล่ะครับ ว่าเราจะต้องซื้ออะไรบ้างหล่ะครับ เมื่อได้อุปกรณ์ทุกตัวก็เริ่มทำการกำหนด spec เลยครับ ลองเขียนๆดูก็ได้ครับ เอาเข้าจริงๆก็จะเปลี่ยนก็ค่อยมาแก้กันครับ <p> <p>   เมื่อแก้ทั้งหมดแล้ว เราก็เริ่มเดินหาราคาได้แล้วหล่ะครับ ซึ่งเจ้า handyShopper มันเจ๋งอีกก็ตรงที่มันจดแยกร้านได้ด้วยครับ จะร้านไหนราคาไหนก็ได้ครับ <p> <p>   ก็ไล่ๆไปครับ เมื่อเดินจนเหนื่อยก็มาดูราคากันครับ.. แล้วก็ไปนั่งซักร้านที่ถูกสุดจากนั้นก็เปลี่ยนมาเป็นร้านนั้นเลยครับ ฮ่าๆ ก็จะพบได้ดังรูปครับ <p> <p>   ในรูปจะเห็นได้ว่าร้าน CyberMillenium เนี่ย มีที่ CPU อยู่ตัวเดียวครับ ที่มีขีดฆ่านั้นก็คือว่าราคาร้านนี้แพงกว่าร้านอื่นครับ ซึ่งก็ดูได้จากภาพก่อนครับ มีจริงๆครับ ร้าน inter_3th ถูกกว่าแฮะ แต่อีกรูปแสดงให้เห็นว่าร้าน HW house แพงกว่าทุกอย่างเลยแฮะ 55 มันก็บอกได้ว่าร้านนี้อย่าไปเข้าเลย ต่อยังไงก็คงไม่ถูกกว่าร้านอื่นที่เราสำรวจมาหน่ะครับ (55 อันนี้ของจริงๆนะครับ แต่ก็แค่เวลานั้น ตอนนี้อาจจะถูกกว่าก็ได้ครับ หึหึ) ของที่มีขีดฆ่า ก็ต่อๆๆดูครับ “อีกร้านถูกกว่านะ ไม่ลดเหรอ?” เดี๋ยวเค้าก็ลดให้เองหล่ะครับ ถ้าไม่ลดก็ไปซื้อร้านที่ถูกกว่าดีกว่าครับ 55 ข้อดีกว่ากระดาษที่จดๆๆแล้วก็ลืมครับ ว่าสรุปร้านไหนหว่า? (เคยเป็นกันบ้างมั้ยน๊า แต่ผมคนนึงหล่ะ เป็นครับ จดๆแล้วก็ลืมว่า เอ..สรุปไอ้ที่ถูกสุดที่ร้านไหนกัน??)
   ในกรณีที่ไม่ค่อยมีร้านถูกเยอะๆ แถมต่อแล้วก็ไม่ยอมลด เราก็ค่อยๆซื้อก็ได้ครับ ทีละตัว เราก็ค่อยๆติ๊กไปทีละตัวได้ครับ แถมมันยังบอกเราอีกว่าเราซื้อไปแล้วกี่บาท เหลืออีกกี่บาทที่เราต้องซื้อ <p> <p>   นี่หล่ะครับ ข้อดีจริงๆครับ อย่างน้อยก็ทำให้เราเดินรอบเดียวก็จะได้ข้อมูลพร้อมในการตัดสินใจเลือกซื้อได้เลยครับ จะต้องการประมาณงบแค่ไหน ก็ดูเอาละกันครับ ตัดนู้นเพิ่มนี่ได้ตามสะดวกครับ ^^ นั่นแหละครับ มาดูจุดเด่นๆ อย่างอื่นกันต่อครับ
#2 คราวนี้จะเป็นข้อดีในการเก็บข้อมูลครับ.. เช่น เวลาเราเดินไปมา IT Mall, pantip อะไรไปเรื่อยครับ เห็น SD card นี้เอ..เหมือนจะถูกนะ ก็จดไว้ครับ… Memorystick ตัวนี้ ขนาดนี้ก็เหมือนจะถูกนะ ก็จดไว้ครับ ยี่ห้อไหน ต่อยี่ห้อไหนก็จดๆๆไว้ครับ <p> <p>   เวลาเกิดวันใดอยากซื้อขึ้นมาครับ ก็เพียงแค่เขียน SD มันก็จะเหมือน filter มาให้ดูกันสะดวกเลยครับ ว่ายี่ห้อไหนถูกและเราเคยดูไว้ถูกสุดแค่ไหนหน่ะครับ จะจดไว้หลายขนาดก็ได้ เราก็เขียนขนาดไปด้วยมันก็จะ filter ให้ต่ออีกครับ <p> <p>   เห็นมั้ยครับ จะดูราคา SD ก็ได้ SD ทั้งหมดที่เคยดูมา จะเอา SD ขนาด 512 MB ก็เขียนไปก็ได้ SD 512 MB ที่เคยดูมาทั้งหมดพร้อมราคา อะไรจะสะดวกขนาดนั้น อย่างน้อยก็ทำให้เราไม่ต้องซื้อของแพงโดยใช่เหตุหล่ะครับ ^
^
   มันก็ไม่ใช่แค่กับของพวกนี้หล่ะครับ มันยังใช้กับเวลาซื้อของปกติทั่วไปสบายๆเลยครับ และมันก็ทำให้ผมได้รู้ว่า เดี๋ยวนี้ของแพงขึ้นว่า 2-3 เดือนที่แล้วเกือบทุกอย่างเลยครับ เพราะเวลาจะซื้อของหน่ะครับ ก็แค่เขียนลงไปราคาที่ซื้อครั้งก่อนมันก็ยังอยู่ครับ มันก็ฟ้องว่า “เฮ้ย! เราเคยซื้อของถูกกว่านี้นะ..” ทั้งๆที่เดิมแต่ของแพงขึ้น จะว่าไปอะไรๆมันก็แพงขึ้นทั้งนั้น คิดแล้วก็เหนื่อยแทนเลยครับ … เฮ้อ… แพงขึ้นทุกวัน เราก็คงได้แค่ประหยัดที่สุดที่ทำได้และก็ใช้ของที่มีให้คุ้มค่าที่สุดหล่ะครับ ก็คงจะเกริ่นๆ เจ้า HandyShopper จนได้เห็นความสามารถดีๆของมันมาพอควรแล้วหน่ะครับ สุดท้ายก็ขึ้นกับว่าคนอื่นจะเห็นว่าเจ้า freeware เจ๋งๆตัวนี้ดีพอ ที่จะทำให้โหลดมันไปใช้รึป่าวหน่ะครับ ฮ่าๆ ^^
   ถ้าสนใจก็ link นี้ครับ <p>to the top <hr width="90%" size="1">
Relate Link Tool <p> <p>   ที่จะใช้ในนี้จะเป็น version 1.2.0 ซึ่งการทำงานของ Relate นั้นจะเป็นการสร้าง link เชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างชุด PIM ขึ้น ซึ่งจะเป็นโปรแกรม <ul>• Datebook หรือ Calendar
• Address หรือ Contact
• To Do หรือ Tasks
• Memopad หรือ Memos </ul>   โดยเจ้า relate จะทำหน้าที่ตรวจสอบ database ของชุด PIM ทั้งหมดซึ่งจะตรวจสอบที่ database เก่าของชุด PIM นั่นก็คือ datebookDB, addressDB, TodoDB และ MemoDB นั่นเอง
   การทำงานของโปรแกรมนี้จะขึ้นอยู่ใน command bar เป็นรูปโซ่ครับ จะทำงานในเฉพาะโปรแกรมที่กำหนดไว้เท่านั้นครับ โดย default ก็จะเป็นโปรแกรมเดิมๆนั่นแหละครับ แต่ในกรณีที่ใช้ agendus, contact5 ก็สามารถกำหนดให้เรียกในโปรแกรมนั้นๆได้ครับ โดยเข้าไปในโปรแกรม Relate แล้วเลือก Set Preferences ครับ <p> <p>มีประโยชน์ยังไง?
   มันจะมีประโยชน์ในการเพิ่มรายละเอียดให้กับข้อมูลนั้นๆ เช่น อาจจะมี event นึงที่เป็นบอกถึงรายละเอียดในการโอนเงิน แต่เราก็ต้องการมี task เพื่อแสดงเตือนได้หลายๆวัน และต้องการตรวจสอบว่าได้โอนเงินหรือยัง ก็จะทำการสร้าง event ใน datebook และ task เพิ่มขึ้นมาหนึ่งตัว ดังนั้นเมื่อผ่านวันที่มี event นั้นไปเรายังไม่ได้ทำการโอน มันก็จะมีฟ้องใน task ว่ายังมีงานต้องทำอีกนะ แต่เมื่อเราต้องการอยากจะหาว่ารายละเอียดเป็นอย่างไรก็สามารถหาได้ง่ายๆโดยเรียก command bar ขึ้นมาจากนั้นก็กดโซ่ที่จะเป็นสีแดงเมื่อมี link อยู่เราก็จะสามารถรู้ได้ว่าเป็น event ของวันไหนและสามารถกดเข้าไปดูได้ทันที นับว่าเป็นความสะดวกมากๆครับ อีกทั้งเมื่อ purge task ไปแล้วก็ยังมีข้อมูลอ้างอิงอยู่ใน datebook อีกหน่ะครับ ซึ่งต่างกับการใส่ใน task ล้วนๆเพราะมันจะหายไปเมื่อทำงานนั้นเรียบร้อยครับ ^
^ <p> <p>   ดูแล้วจะเป็นโปรแกรมง่ายๆหล่ะครับ แต่ทำได้มีประสิทธิภาพสูงทีเดียวครับ
ข้อเสียที่พบ
- ไม่สามารถหา database อื่นได้
- ใช้กับ Clie Organizer ไม่ได</p>