ฮ่าๆ โปรแกรมนี้หรือเจ้าช่างเพนกวิน (ทำไมเค้าไม่ใช้ชื่อ penguin ไปเลยแฮะ) version ตอนที่เขียนเป็น v.1.0.3 นะครับ ต้องขอบคุณคุณศุภชัยหล่ะครับ ที่ทำให้ได้รู้จัก เป็นโปรแกรมแนว hexedit ใน PC หรือ Rsrcedit ใน palm หน่ะครับ แต่เป็น freeware แถมมีประสิทธิภาพดีทีเดียวครับ (RsrcEdit - shareware หน่ะครับ)

 

   หน้าตาของเจ้าแพนกวินตัวนี้ที่เข้าไปแต่แรกนั้นก็ธรรมดามากครับ (รูปซ้าย) เหมือน file management ธรรมดาครับ แต่ก็ดูดีกว่า RsrcEdit (รูปขวา) หน่อยนึงหล่ะครับ ก็สามารถเรียงได้ตามชื่อ สกุล ชนิดของไฟล์ creator หรือเวลาที่สร้างก็ได้ครับ Bird บอกได้ทั้ง record ของ database นั้นๆ ขนาด แต่ที่มันเจ๋งจริงๆคือการเรียงของ database ครับ มาดูตัวอย่างกันครับ

ลองสร้างใน memo เล่นๆครับ เขียนแค่ว่า 1 นี่แหละครับ จากนั้นก็มาดูกันที่ MemosDB-Pmem นะครับ เมื่อเข้าไปจะพบลำดับของ database ซึ่งจะมีขนาดตามที่มีข้อมูล ซึ่งที่เราเพิ่งเพิ่มเข้าไปนั้นมีขนาดแค่ 2 bytes เท่านั้นหล่ะครับ คือ 1 และ ตัวแสดงว่าหมดแล้ว ซึ่งคือ 0(ใน HEX) หรือ .(สำหรับ ASCII) ครับ เราสามารถแก้ไขได้จากในนี้ด้วยนะครับ
ซึ่งจริงๆแล้วเราสามารถดูในหลายแบบไม่ว่าจะแบบ 68k ซึ่งจะอยู่ในรูปแบบของ ASM ของ microprocessor ตัวนี้ครับ หรือ Arm ก็คือในรูปแบบคำสั่งของ Arm-based หน่ะครับ คือ palm ในรุ่นใหม่ๆถึงแม้จะใช้ chip พวก Arm-based เป็นส่วนมาก แต่ยังคงต้องมีการแปลงเพื่อให้เข้ากันได้กับตระกูล 68k อยู่ดีหน่ะครับ แล้วจึงทำงานหน่ะครับ
ข้อดีที่มีโอกาสได้ใช้แน่ๆเลย คือ เจ้าเพนกวินสามารถช่วยแก้ปัญหา hotsync แล้วค้างสำหรับพวกชุด PIM ครับ ซึ่งดูได้จากหัวข้อแก้ปัญหา hotsync ครับ ถ้านับข้อดีแล้ว (กี่ข้อก็ไม่รู้หล่ะ) ยังไงก็ควรเก็บไว้ครับ 150kB ไว้ใน card ให้กับเจ้าเพนกวินตัวนี้ซักตัวก็ยังดีครับ อิอิ
ปล. จริงๆแล้ว RsrcEdit นั้นก็มีความสามารถที่จะทำได้เหมือนๆกับเจ้าเพนกวินนะครับ น่าจะมีเพียงแค่รูปแบบการแสดงจะแสดงพวก ASM ต่างๆไม่ค่อยได้หน่ะครับ ซึ่งจริงๆแล้วก็อาจจะไม่จำเป็นครับ แต่ใครที่คุ้นเคยกับ RsrcEdit ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนก็ได้ครับ แต่ไม่ต้องใส่มันคู่กันครับ ...เพราะทำได้แทบจะเหมือนกันเลยครับ
download ได้ที่นี่ครับ