เอาเป็นว่าเป็นปัญหาที่เจอกันบ่อยๆ ละกันนะครับ จะได้แก้ได้ถูก
   1. hotsync ยังไม่ได้เลย~ อืม เรียกได้ว่าเป็นการตรวจสอบเบื้องต้นมากกว่าครับ
   2. ค้าง-ค้าง-ค้าง อันนี้ ถึงจะเรียกว่าเป็นการแก้ปัญหาที่เจอบ่อย-บ่อยHotsync ยังไม่ได้เลย~
   สิ่งที่ต้องทำอย่างแรก คือ การสังเกตว่าเกิดความผิดปกติอย่างไร?? มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?? สำหรับที่ palm จะมีอยู่ 2 ข้อความที่พึงสังเกตุ ซึ่งก็คือ
  1. the connection between your handheld and desktop could not be established...
  2. Unable to initiate HotSync operation because the port is in use by another application

ในกรณีแรกนั้น
   อย่างแรกที่จะให้ตรวจสอบก็ดูว่าเสียบเรียบร้อยรึยัง?? เครื่องหมาย hotsync ปรากฏบน taskbar รึป่าว?? แล้วติ๊กที่ Local USB รึยัง?? ดูตามรูปจะเป็นทั้งบน palm และบน desktop ครับ สิ่งที่ต้องดูบน pc นั้นคือ การตรวจสอบว่าตั้งค่าไว้ถูกต้องหรือไม่?? ส่วนบน palm จะต้องเลือกส่วน connection ด้านล่างสัญลักษณ์ hotsync เป็นไปตามที่เราต้องการ (ซึ่งในกรณีผ่าน USB จะเลือกเป็น cradle/cable นั่นเอง) จากนั้นจึงกดที่สัญลักษณ์เพื่อเริ่มทำการ hotsync! นั่นเอง

   ซึ่งถ้าหากยังไม่ได้นั้น ... อาจจะทำให้มีข้อสงสัยได้ อยู่ 2 ประเด็นหลักๆครับ

  1. USB port - แนะนำให้ลองทดสอบกับอุปกรณ์อื่น หรือเปลี่ยน port ครับ
  2. อยู่ที่ตัว Palm เองหรือสาย sync หรือ cradle - แนะนำให้หาทดสอบกับ PC อื่นดูก่อนครับ ว่าใช้ได้ดีหรือไม่ครับ

   ซึ่งอาจเป็นได้อีกกรณีซึ่งก็คือเกิด Unknown Device ใน Device Manager (Control panel | system | hardware) ซึ่งก็คือ windows ไม่ได้สามารถกำหนด driver ที่ถูกต้องให้กับ palm ได้ แนะนำให้ทำตามนี้:-
         • กด sync เพื่อให้ unknown device ขึ้นมาใน device manger
         • click ขวาที่ unknown device | uninstall
         • เมื่อหายไปแล้วให้เอาสาย sync ออกครับ...
         • restart 1 ครั้งแล้วก็เสียบสายและ sync ได้ทันทีครับ ซึ่งในกรณีที่ windows ยังไม่สามารถหา driver ได้อัตโนมัติแนะนำให้หา driver ให้มันเองครับ โดยเลือกเป็น specify a location เองครับ เป็น
      C:\Program Files\palmOne\USB_driver หรือ
      C:\Program Files\palm\USB_driver ครับ
   หากยังไม่ได้อีกแนะนำให้ลองใช้ USB Registry Cleaner เพื่อช่วย delete ตัว registry เกี่ยวกับ driver ของ USB ของ palm ทั้งหมดหน่ะครับ แล้วก็ restart 1 ครั้งจากนั้นมันก็จะเหมือนว่าเพิ่งเคยเสียบ palm ครั้งแรกครับ ^_^
ในกรณีที่ 2: "Unable to initiate HotSync operation because the port is in use by another application"
   สิ่งที่ต้องตรวจสอบ คือ... ต้องตรวจสอบใน device manager ว่ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรหรือไม่?? (Start | Control Panel | System | Hardware | Device Manager หรือกด shortcut ตามนี้ : windows logo + pause/break ก็จะเข้าหน้า System Properties เลยครับ) แต่สิ่งที่ต้องอย่าลืมคือ palm จะทำการติดต่อกับ pc ก็ต่อเมื่อมีการกด hotsync เท่านั้น ซึ่งถ้าเราไม่กด hotsync มันก็จะไม่ขึ้นครับ ดังรูป

   ซึ่งในกรณีนี้จะไม่ขึ้นอย่างงี้นะครับ แต่อาจจะขึ้นเป็นเครื่องหมายตกใจสีเหลือง! หรือว่า อาจจะขึ้นเป็น Unknown Device ไปเลยหน่ะครับ
วิธีการแก้: ก็ต้องดูให้มันขึ้นมาก่อนครับ แล้วก็กด click ขวา | Update driver... | specify a location(advanced) | ใส่ในช่อง location เป็น C:\Program Files\palmOne\USB_Driver (ซึ่งอาจจะเป็น C:\Program Files\palm\USB_Driver หรือ C:\Sony Handheld\USB_Driver ก็ขึ้นกับเครื่องและรุ่นหน่ะครับ) แล้วก็ next ไปเรื่อย แล้วจะได้เป็นดังรูปข้างบนครับ
   ในกรณีที่ยัง hotsync ไม่ได้นั้น แนะนำให้ restart แล้วก่อนเข้า windows ก็กด shift ทั้งสองข้างค้างไว้จนกว่าจะเรียบร้อย แล้วทดสอบใหม่ครับ


to the top

Hotsync แล้วค้าง-ค้าง-ค้าง~
   อาการค้างนั้นเกิดได้จากการที่ database ของโปรแกรมนั้นๆ เกิดเสียหายขึ้นมาหน่ะครับ ซึ่งประเด็นอยู่เลยอยู่ที่ว่ามันค้างตรงไหน เราถึงจะแก้ปัญหามันได้ถูกจุดครับ ...ดังนั้นเราจึงต้องดูที่ PC ครับ ในหน้าต่าง Hotsync Progress ว่า...หยุดที่ตรงไหน

   อันนี้เป็นตัวอย่างที่ค้างที่ Calendar นะครับ ถ้ามันนานมาก็ลองกด cancel แต่ถ้ามันนานแล้วยังไม่หายก็กด ctrl + alt + del แล้วปิด process ของ hotsync เลยก็ได้ครับ หรือ restart ใหม่เลยก็ได้นะครับ ^_^" ส่วนบน Palm ก็เช่นกันครับ เพราะโดยมากแล้ว..จะรอไม่ไหว หุหุ อืมม..ตอนนี้เราก็รู้สาเหตุแล้ว.. ต่อไปเราก็ต้องมาดูเรื่องการแก้ไขกัน มันจะมีอยู่ 2 วิธีครับ ซึ่งวิธีแรกเป็นการแก้ปัญหาสำหรับคน sync บ่อยครับ คือข้อมูลใน palm desktop นั้นมีพอๆกับ ใน palm หน่ะครับ โดยจะมีวิธีดังนี้ครับ

  1. ลบ file database ของโปรแกรมตัวนั้น โดยใช้ fileZ ลบครับ กรณี Calendar ก็คือ CalendarDB-PDat ครับ (ถ้าเป็นตัวอื่นก็ดูตารางข้างล่างนะครับ)
  2. ตั้งค่าที่ hotsync manager | customs | ที่ conduit ของ Calendar เป็น desktop overwrites Handheld ครับ
  3. sync ครับ ข้อมูลทั้งหมดก็มาอยู่ที่เจ้า palm เรียบร้อยครับ

   ส่วนวิธีสำหรับคนไม่ค่อย sync [6 Jun 2005 :เพิ่มวิธีที่สะดวกกว่าครับ อิอิ]
#1 วิธีใช้โปรแกรม Bird ครับ:
   วิธีนี้เป็นที่จัดการ database ของโปรแกรมที่มีปัญหาโดยครับ ซึ่งอย่างแรกเราต้องรู้ว่า database ตัวไหนที่เสีย ดูได้จากตารางนี้ครับ เมื่อเรารู้แล้วว่าตัวไหน ก็เข้าไปในโปรแกรมเลยครับ แล้วก็ หา file นั้นครับ

   จากในรูปเป็นตัวอย่างของ calendar ที่เสียนะครับ เข้าไปใน calendarDB-PDat ได้เลยครับ แล้วก็ไล่ดูครับ หาว่าข้อมูลตัวไหนเกิดผิดปกติขึ้น แต่ละตัวนั้นคือ event ทั้งหมดที่เรามีครับ โดยตัวที่ทำให้ sync ไม่ผ่านคือ event ที่เกิดขึ้นแบบแปลกๆครับ (เพราะตอนนี้ผมก็ยังไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันเกิดจากอะไรหน่ะครับ) โดยจะขึ้นในลำดับ # event แต่ไม่มีข้อมูลครับ (มีค่าเป็น 0) ให้ลบตัวนั้นไปเลยครับ โดยกด del แล้วก็กด done ครับ แล้วก็ ออกจากโปรแกรมได้เลยครับ จากนั้นก็จะ sync ได้ตามปกติครับ การทำแบบนี้ไม่ได้ทำให้ record ใด record หนึ่งของเราหายไปนะครับ มันจะเป็นการจัดการ record ที่ผิดปกติเท่านั้นครับ
Note: record ที่เป็น 0 นี่จะอยู่ที่ล่างสุดเสมอนะครับ (เท่าที่เคยเจอ) ซึ่งไม่จำเป็นว่าจะมีแค่ตัวเดียวนะครับ อาจจะมีเป็น 10-20 หรือ 30 record เลยก็ได้ครับ ขึ้นกับระยะเวลาที่มีปัญหาแล้วไม่ได้แก้ครับ ส่วนถ้าค้างที่อื่นก็ทำเหมือนกันแต่เปลี่ยน file ครับ อ้อ..อีกอย่างครับ การทำแบบนี้ไม่ได้แค่ Bird นะครับที่ทำได้ โปรแกรมลักษณะเดียวกันนี้อย่าง RsrcEdit ก็ทำได้ครับ ^_^
#2 วิธีใช้ palm ตัวช่วยครับ:
   วิธีนี้จะเยอะหน่อยหน่ะครับ (ไม่หน่อยแฮะ อิอิ)(อืม..แนะนำให้ลองวิธี #1 ให้ดีก่อนครับ เพราะเท่าที่ลองหลายครั้งยังไม่มีที่ทำไม่ได้ครับ) คือ ต่างกันตรงที่เราจะเอาข้อมูลใน Palm Desktop มาทับไม่ได้หน่ะครับ เพราะมันน้อยกว่าใน Palm เราเยอะหน่ะครับ เลยต้องมีวิธีกันหน่อยครับ คือ เราจะลองมองภาพกว้างๆก่อนนะครับ ว่าเราจะต้องทำอะไรบ้าง ผมแนะนำให้ใช้ผ่าน Palm desktop มากกว่าเพราะน่าจะสะดวกกว่า(แหะๆ ในความคิดผมเองแฮะ) โดยสิ่งที่ต้องมีในกรณีนี้ คือ Palm ผู้ช่วยครับ~ แหะๆ ถ้าไม่มีนี่.. แนะนำให้หาเลยครับ เพื่อนครับ.. แต่ถ้าไม่ได้จริงๆ ก็ส่ง file มาก็ได้ครับ ^_^ แล้วจะจัดให้~

  1. เราจะต้องทำการจัดการ database ที่เสียหายก่อน โดยการ beam ครับ.. beam มันไปอีกเครื่องเลยครับ
  2. ทำการเก็บข้อมูลที่ไม่มีปัญหา ไว้ใน PC ครับ
  3. ทำการย้ายข้อมูลที่ไม่มีปัญหานั้น กลับมาที่ Palm ตัวเดิมครับ

#2 ขั้นตอนแรก:
   เราต้องมาจัดการ beam ครับ แหะๆ แต่สิ่งที่สำคัญก่อนทำคือ backup เจ้า palm ตัวช่วยก่อนนะครับ เพราะว่าข้อมูลทั้งหมดจะถูกลบและทับด้วยข้อมูลที่เราต้องการแก้ไขครับ ^_^ แต่ปัญหาจริงๆ มันอาจจะไม่ใช่แค่ calendar หน่ะซิครับ.... อาจจะเป็นกับ contact หรือ Memos หรือ task ก็เป็นได้ดังนั้น เราจะต้องมาเข้าใจ ในเรื่องข้อการเก็บข้อมูลใน palm กันก่อนครับ (รวมถึงการเก็บบน pc เลยหน่ะครับ จะได้มองได้เป็นภาพรวม และจะเข้าใจง่ายมากขึ้น~)

โปรแกรม
Database บน Palm ซึ่งรวมทั้งชุด pim เก่าและใหม่ครับ
Database ที่เก็บบน PC*

Datebook หรือ Calendar
DatebookDB หรือ CalendarDB-PDat
\datebook

Address หรือ Contacts
AddressDB หรือ ContactDB-PAdd
\address

ToDo หรือ Tasks
TodoDB หรือ TasksDB-PTod
\todo

Memo pad หรือ Memos
MemoDB หรือ MemosDB-PMem
\memopad

* จะอยู่ใน directory C:\Program Files\palmOne\ชื่อ hotsync ครับ
   ตอนนี้เราก็พอจะเข้าใจคร่าวๆแล้วนะครับ ว่า database ของอะไรอยู่ที่ไหนหน่ะครับ แต่ที่จะยกตัวอย่างจะยกเป็นกรณี Calendar ตัวเดียวละกันนะครับ เพราะว่า มันก็เหมือนๆกันครับ เปลี่ยนก็แค่ชื่อ database หน่ะครับ
   อืม ตอนนี้เราก็มาเริ่มลงมือกันครับ อย่างแรกคือ สะสางเจ้า Palm ตัวช่วยให้สะอาดสะอ้านก่อนครับ โดยการเข้า fileZ แล้วไปลบ Database ของโปรแกมที่มีปัญหานั่นแหละครับ ซึ่งก็คือ Calandat ตัวที่เราจะลบนั้น ก็คือ DatebookDB หรือ CalendarDB-PDat ตามตารางครับ ลองเข้า Calendar ดูครับ แล้วเห็นว่า .."ว่างเปล่า" เลย ^_^ แล้วก็ถึงเวลา beam ครับ ซึ่งก็เหนื่อยหน่อยหล่ะครับ โดยเราจะต้องมาสร้าง category ใน palm ตัวช่วย ให้เหมือนในเครื่องของเราก่อนหน่ะครับ แล้วก็ค่อยๆ beam ทีละ category ครับ โดยแต่ละ category ก็ต้อง beam 2 รอบครับ คือ ช่วงตั้งแต่อดีต - ปัจจุบัน กับปัจจุบันไปถึงอนาคตทั้งหมดครับ จึงจะครบถ้วนกระบวนความครับ (แหะๆ หอบแน่นอนครับ แต่ก็ครับ อย่างน้อยก็ ^_^ ได้ตอนจบครับ)

   ก็ทำไปจนครบหน่ะครับ ตอนนี้เราก็จะได้ข้อมูลที่สมบูรณ์ไร้ปัญหาที่เครื่อง palm ตัวช่วยแล้วนะครับ เป็นอันจบในส่วนนี้ครับ
#2 ขั้นที่ 2: ทำการเก็บข้อมูลที่ไม่มีปัญหา ไว้ใน PC
   คือเราจะต้อง sync เจ้า palm ตัวช่วยครับ โดยที่เราจะต้องตั้งใน hotsync | custom | เลือกตัว conduit ที่ต้องการครับ แล้วตั้งค่าเป็น Handheld overwrite desktop ครับ ในกรณีนี้คือ.. Calendar นั่นเองครับ

แล้วก็ทำการ sync ครับ..
Note: จริงๆแล้วการ backup ข้อมูลของ palm ตัวช่วยนั้นเรามา backup ที่ PC ก็ได้ครับ โดยเข้าไปที่ C:\Program Files\palmOne\ชื่อ hotsync ของ palm ตัวช่วย แล้วก็เปลี่ยน database ของเจ้า calendar ซึ่งก็คือ directory "datebook" เป็น "datebook_backup" ไว้ก่อนก็ได้ครับ แล้วตอนที่ทำเสร็จแล้ว ..(คือทุกอย่างเสร็จนะครับ) ค่อยมาลบ "datebook" (ซึ่งเก็บข้อมูลที่เราเพิ่ง beam มา) แล้วเปลี่ยนชื่อ "datebook_backup" เป็น "datebook" แล้วก็ตั้งค่าที่ hotsync เป็น Desktop overwrites handheld ก็ได้ครับ ^_^
   ตอนนี้ข้อมูลทั้งหมดเราก็มาอยู่ที่ PC หมดแล้วนะครับ ก็ไปขั้นตอนต่อไปเลย~
#2 ขั้นที่ 3 สุดท้ายแล้ว ^_^: ทำการย้ายข้อมูลที่ไม่มีปัญหานั้น กลับมาที่ Palm ตัวเดิมครับ
   ขั้นตอนนี้เรามาทำที่ PC เกือบหมดหล่ะครับ โดยการย้าย directory "datebook" จาก
C:\Program Files\palmOne\ชื่อ hotsync ของ palm ตัวช่วย ไปที่ C:\Program Files\palmOne\ชื่อ hotsync ของ palm ตัวที่มีปัญหาครับ
   จากนั้นก็มาเปิดใน Palm desktop เพื่อตรวจสอบข้อมูลครับ ถ้าถูกต้องใน user ของ palm เจ้าปัญหาก็จะมีข้อมูลอยู่ครบถ้วนกระบวนความครับ จากนั้นเราก็ทำการ sync ข้อมูลอีกทีครับ โดยตั้งค่าใน conduit ของ palm เจ้าปัญหาเป็น calendar : desktop overwrites handheld ครับ แล้วก็ sync ครับ จากนั้นก็ เฮ.... อิอิ เสร็จเรียบร้อย แต่อย่าลืมไปเปลี่ยน directory ของเจ้า palm ตัวช่วยให้กลับมาเหมือนเก่าแล้ว sync ซักทีก่อนนะครับ(อยู่ใน note ขั้นที่ 2 ครับ)
Note: วิธีนี้ผมอิงจากชุด PIM ใหม่นะครับ ซึ่งจะมีเป็น category หน่ะครับ และมีคำสั่ง beam category หน่ะครับ ซึ่งในกรณีของเจ้า palm ที่มีชุด PIM เก่าหน่ะครับ จะต้องทำโดย beam เจ้า database ไปที่เครื่องที่มีชุด PIM ใหม่ครับ แล้วให้เจ้าเครื่องนั้น beam category กลับมาครับ ซึ่งตั้งเป็น all ได้เลย ดังนั้นเราจึงทำแค่ 2 ครั้งก็พอครับ เพราะว่า beam แยก category มาก็ไม่มีประโยชน์ครับ เครื่องรับเราก็ไม่มีอยู่ดีครับ แล้วก็ทำการ sync ได้เลยครับ ^_^
Tip : การทำอย่างนี้อาจจะเกิด event ที่เหมือนกันในวันที่เราทำได้นะครับ แก้ได้โดยผ่าน palm desktop เลยครับ โดยกดที่ รูปคนหน่ะครับ มุมขวาบนแล้วจะมี window "delete duplicate" ขึ้นมาครับ เราก็ทำเพียงแค่เลือกว่าจะให้ดูที่ตัวไหน ก็กด search และตามด้วย delete ก็เป็นอันเสร็จพิธีครับ..