บนทดสอบโปรแกรม adarian money ครับ ที่ทดสอบเป็น version 2.5 นะครับ
...เรามาดูกันก่อนเลย ผลการทดสอบนี้หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคนที่ใช้ splashmoney อยู่ จะได้ดูครับ
เพราะผมก็เป็นคนนึงที่ใช้ splashmoney ครับ แล้วสุดท้ายก็ทนไม่ไหวครับ 55 มาจำนนตัวนี้แต่โดยดีครับ ต้องขอบคุณคุณศุภชัยที่แนะนำด้วยครับ
ความรู้สึกแรก : ฮ่า ในรูปนะครับ หลังจากที่พินิจพิเคราะ(เว่อร์ครับ จริงๆดูผ่านๆ) เอ..ทำไมมันเหมือนเจ้า splashmoney จังเลย 555
อ้อ เค้าโม้ไว้ว่า you'll be impressed, it's a guarantee... โอ้ว..ผมเลยต้องลองหน่ะคัรบ แล้วมันก็จริงๆแฮะ

หน้า transaction log ก็ไม่ต่างกันกับ splashmoney เลยครับ ที่ต่างก็คือมันสามารถรวมทุก account ก็ได้ หรือดูแยกแต่ละ account ก็ได้ครับ ที่สำคัญมันมีแบบกำหนดช่วงได้หน่ะครับ ซึ่งผมว่าเป็นข้อดีมากครับ เพราะตอน splashmoney นั้น โหห ทำไม transaction log มันยาวจัง ยาวจนไม่รู้จะได้กลับไปดูรึป่าวเลยครับ หมดแรงเลื่อนขึ้นเลยครับ

อันนี้ก็คุ้นเคยครับ เหมือน report ครับ แต่จะแยกได้มากมายครับ
       1. รวม
       2. แบ่งตาม payee
       3. ตาม category
       4. ตาม class
ซึ่งจริงๆแล้ว splashmoney ก็ทำได้ครับ อืม..ถึงตอนนี้..คงสงสัยอย่างนึง แล้วมันดีไงเนี่ย ..แล้วข้อมูลผมมาจากไหนหล่ะ
*** มัน import ข้อมูลจาก splashmoney ได้จนหมด..ทุก transaction เลยหล่ะครับ ****
มันเป็นเหตุผลที่ยอมเปลี่ยนมาใช้มันเลยหล่ะครับ.. แต่ยังไม่ถึงสิ่งที่ผมว่ามันเด่นที่สุดครับ

สิ่งที่จะช่วยให้เรารู้ความเป็นไปได้สะดวกขึ้น ซึ่งถือเป็นอีกจุดเด่นของมันครับ ซึ่ง splashmoney ขาดไปครับ.. จะกรอกข้อมูลไปทำไมถ้าเราไม่เห็นว่า. โดยรวมเป็นอย่างไร
เพิ่มเติม cash flow นี้สามารถจัดเป็นแต่ละ account หรือ เป็น group ก็ได้นะครับ ซึ่ง group อาจจะเป็น acc1 + acc 3 หรืออะไรก็ได้ตามใจเราครับ.. flexibility เป็นเลิศครับ ส่วน Trend นั้นก็สามารถแสดงเป็นรายวัน, รายเดือน, หรือเป็นรายปีก็ได้หมดครับ

อีกอย่าง..ที่ทำให้ผมตกใจเพราะกรอกมาทุกเดือนเพิ่งจะเห็นว่า พวกโปรแกรมพวกนี้มีประโยชน์ชัดเจนมาก สังเกตที่ income - expense นะครับ 555 ถือว่าประหยัดอดออมดีมาก... คือถ้าย้อนไปดูก่อนหน้านี้นะครับ ของผมนี่ expense แทบจะสูงกว่า income เกือบ 2 เท่าครับ แล้วค่อยๆๆลดจนมาเท่าๆกันแล้วหลังๆนี่ก็ เย้~~~!!! หรือจะแสดงเป็นกราฟ Pie จะแบ่งเป็น category หรือ class หรือ payee ก็ได้ตามต้องการครับ

มาถึงสิ่งที่ผมชอบมากที่สุดของเข้าโปรแกรมนี้กันครับ ..
รูปนี้แสดงให้เห็นสิ่งที่มันแสดงได้มากมายหลายแบบหน่ะครับ ซึ่งผมว่าเป็นสิ่งที่มากกว่า splashmoney ครับ
และสิ่งที่ผมชอบที่สุดก็อันที่เน้นหน่ะครับ "quick access"

การทำงานของเข้า quick access ก็คือ..
เป็นการตั้งให้ตัวอักษรเป็นตัวแทนการเรียกการดูแบบต่างๆครับ
เช่นเราอยู่หน้า transaction log เราเกิดอยากจะดู summary ก็เพียงแค่เขียน s เท่านั้นครับ บน graffiti area หรือบนหน้าจอก็ได้ครับ...(เปิด write anywhere ด้วยนะครับ) มันก็จะไปหน้านั้นทันที...โอ้ว~ จอร์จมันยอดมากเลย
แล้วถ้าเราจะเปลี่ยนกลับมาก็เขียน t ..ก็เท่านั้นครับ โอ้วว อยากจะดู cash flow ก็เขียน f เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ใช้งานสะดวกมากขึ้นเยอะเลยครับ
ฮ่าๆ นี่แหละครับ การทำงานอันรวดเร็ว และสะดวกสบาย ที่ผมว่า 55 มีแต่ palm ที่ทำได้อย่างงี้ หึหึ สรุปแล้วว่า..ใครใช้ splashmoney ก็เปลี่ยนมาใช้ได้เลยครับ ...งานนี้ไม่มีข้อเสีย มีแต่ดีกว่า.. เยอะกว่า ง่ายกว่า สะดวกกว่าครับผม
ปล. ถ้าเป็น t|t3 หรือพวกจอยาวหน่ะครับ จะเห็นเป็นปุ่ม quick access เลยครับ ที่ด้านล่างสุดของจอครับ ซึ่งเครื่อง t|t2 ของผมมันไม่เห็นครับ แหะๆ (เพิ่งมารู้ตอนหลังหน่ะครับ)
ดังรูปครับ

การ import ข้อมูลนะครับ

ก่อนอื่นนะครับ ประเด็นที่เห็นชัดคือ
splashmoney และเจ้าadarian money มีสิ่งที่เกี่ยวกันอยู่แค่ quicken ครับ 55 คือ sync กับ quicken ได้หน่ะครับ
เพราะฉะนั้นเราก็ทำตัวเป็น quicken แทนครับ หุหุ
อย่างแรกที่ต้องทำคือ ต้อง export .qif ออกมาจาก splashmoney ครับ โดยเข้าไปที่ hotsync | custom | splashmoney ครับ ดูตามในรูปนะครับ
เราจะได้ข้อมูลของทุก account โดยที่จะเป็น account ละ file นะครับ
จากนั้นเราจะไปเข้าสู่ระบบ import ต่อครับ
การ import นั้นง่ายกว่าอีกครับ อย่างนึงที่แนะนำคือ จดครับ..
ข้อมูลใน account ก่อนนะครับ
1. opening balance
2. balance สุดท้ายนะครับ
เพราะว่าการ export มานี่จะมาแค่ transaction ต่างๆหน่ะครับ
จากนั้นเราก็เข้าไปที่ adarian money นะครับ แล้วก็ตั้ง account พร้อมตั้ง opening balance ไว้ให้เรียบร้อย ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อความสะดวกตอน import ครับ ..
จากนั้น ก็ copy files ที่ export มาวางไว้ที่
c:\program files\palmone\1010\adarian money\to handheld ทั้งหมดครับ
แล้วก็ sync ครับ
จากนั้นก็เข้าโปรแกรม adarian money ครับ แล้วก็ทำตามที่มันแนะนำครับ แล้วข้อมูลจะสมบูรณ์ครับผม
Links : www.adarian.com หรือ PalmGear.com
update[10/05/2005]: ตอนนี้มี version 2.6 แล้วนะครับ เพิ่มความสามารถเรื่อง Multiple Databases ทำให้สามารถแยกข้อมูลออกจากกันโดยอิสระได้ครับ เช่น อันนึงของตัวเอง อีกอันนึงของร้าน หน่ะครับ
update[28/05/2005]: Adarian Money for Windows, v3.0 beta ครับ เพิ่มตัว desktop แล้วครับไม่ยอมน้อยหน้า SplashMoney ครับ นอกนั้นยังเหมือนกับ AM 2.6 ครับ ที่สำคัญมันเหมือนเป็น freeware ไปแล้ว อิอิ
update[03/06/2005]: Adarian Money for Windows, v3.0 (Build 0883) แก้ไขตัวที่ออกมาก่อนหน้าเรื่อง list ของ payee ไม่ยอมขึ้นที่หน้า add/edit transaction ครับ ตอนนี้ยังใช้ได้ Free!!
update[20/06/2005]: Adarian Money for Windows, v3.0 (Build 0918) ตัวจริงออกมาแล้วครับ แล้วก็ไม่ฟรีอีกต่อไปครับ กลับมาเป็น Shareware เหมือนเดิมซะแล้วครับ แต่~ เราเก็บ beta version ไว้ให้แล้ว 555 ^_^"